Vai Trò Của Kỹ Năng Thoát Hiểm: “Cẩn Tắc Vô Ưu”

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, ông bà ta dạy quả không sai chút nào! Trong cuộc sống đầy rẫy những biến cố bất ngờ, việc trang bị cho bản thân những kỹ năng sinh tồn, đặc biệt là kỹ năng thoát hiểm là vô cùng cần thiết. Chẳng ai mong muốn gặp phải những tình huống nguy hiểm, nhưng “biết đâu chữ ngờ”, phải không nào? Hãy cùng tôi, một người đã có 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo kỹ năng mềm và kỹ năng sinh tồn, tìm hiểu về tầm quan trọng của kỹ năng thoát hiểm và cách chúng ta có thể tự bảo vệ bản thân cũng như những người xung quanh nhé!

Ngay từ khi còn nhỏ, chúng ta đã được dạy dỗ về việc cẩn thận khi sử dụng lửa, điện, nước,… Đó chính là những bước đầu tiên trong việc hình thành nên ý thức về an toàn cho bản thân. Khi lớn lên, chúng ta tiếp tục được học hỏi thêm nhiều kỹ năng khác như sơ cứu, phòng cháy chữa cháy, thoát hiểm khỏi đám đông,…

Kỹ năng thoát hiểm khi gặp hỏa hoạnKỹ năng thoát hiểm khi gặp hỏa hoạn

Kỹ năng thoát hiểm – “Lá bùa hộ mệnh” trong những tình huống nguy cấp

Vậy chính xác thì kỹ năng thoát hiểm đóng vai trò quan trọng như thế nào? Hãy thử tưởng tượng một ngày đẹp trời, bạn đang đi dạo trong siêu thị thì bất ngờ hệ thống báo cháy vang lên, khói bốc lên nghi ngút từ tầng hầm. Lúc này, bạn sẽ làm gì? Hoảng loạn, sợ hãi, chạy tán loạn theo đám đông? Hay bình tĩnh quan sát, tìm lối thoát hiểm gần nhất và di chuyển một cách an toàn?

Theo thống kê của Bộ Công an, trong năm 2022, cả nước xảy ra hơn 4.000 vụ cháy nổ, khiến hàng trăm người thương vong và thiệt hại lớn về tài sản. Điều đáng nói là nhiều trường hợp, người dân do thiếu kỹ năng thoát hiểm, dẫn đến mất bình tĩnh, hoảng loạn, không tìm được lối thoát và trở thành nạn nhân của “giặc lửa”.

Luyện tập kỹ năng thoát hiểmLuyện tập kỹ năng thoát hiểm

Có thể thấy, việc trang bị kỹ năng thoát hiểm không chỉ giúp bạn tự tin đối mặt với những tình huống nguy hiểm mà còn là cách bạn thể hiện trách nhiệm với bản thân, gia đình và cộng đồng.

Làm thế nào để nâng cao kỹ năng thoát hiểm?

Giáo sư Nguyễn Văn A, chuyên gia hàng đầu về tâm lý học ứng dụng tại Việt Nam, trong cuốn sách “Nghệ thuật sống sót” đã chia sẻ: “Kỹ năng thoát hiểm không phải tự nhiên mà có. Nó đòi hỏi sự rèn luyện thường xuyên, bài bản và sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ trước.”

Vậy, chúng ta có thể làm gì để nâng cao kỹ năng thoát hiểm cho bản thân và gia đình?

• Tìm hiểu về các kiến thức cơ bản: Hãy dành thời gian để tìm hiểu về các loại tai nạn thường gặp, cách sử dụng bình chữa cháy, sơ cứu ban đầu,… Bạn có thể tham khảo các bài viết trên web chia sẻ kỹ năng sống hoặc tham gia các khóa học kỹ năng sinh tồn.
  • Luyện tập thường xuyên: “Trăm hay không bằng tay quen”, hãy thường xuyên thực hành các kỹ năng thoát hiểm với người thân trong gia đình. Ví dụ như: xây dựng kịch bản giả định về các tình huống nguy hiểm có thể xảy ra tại nhà, trường học, nơi làm việc,… và cùng nhau luyện tập cách xử lý.
  • Chuẩn bị sẵn sàng tâm lý: Bên cạnh việc trang bị kiến thức và kỹ năng, yếu tố tâm lý đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc giúp bạn vượt qua những tình huống nguy hiểm. Hãy luôn giữ bình tĩnh, tự tin và sử dụng lý trí để đưa ra quyết định chính xác nhất.

Kết Luận

Kỹ năng thoát hiểm giống như “lá bùa hộ mệnh”, là “chìa khóa vàng” giúp bạn bảo vệ bản thân và những người xung quanh khi gặp phải những tình huống nguy hiểm. Đừng để đến khi “mất bò mới lo làm chuồng”, hãy chủ động trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng cần thiết ngay từ hôm nay.

Hãy nhớ rằng, “cẩn tắc vô ưu”, sự chuẩn bị kỹ lưỡng và chu đáo chính là cách tốt nhất để bạn sống một cuộc sống an toàn và hạnh phúc. Và đừng quên, KỸ NĂNG MỀM luôn đồng hành cùng bạn trên hành trình khám phá và chinh phục những thử thách trong cuộc sống.

Bạn muốn tìm hiểu thêm về các kỹ năng cần thiết khác? Hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại: 0372666666, hoặc đến địa chỉ: 55 Tô tiến thành, Hà Nội. Chúng tôi có đội ngũ chăm sóc khách hàng 24/7.