Trắc nghiệm đánh giá kỹ năng phỏng vấn: Bí kíp chinh phục nhà tuyển dụng

“Trăm hay không bằng tay quen”, để tự tin bước vào buổi phỏng vấn xin việc, ngoài kiến thức chuyên môn, bạn cần trau dồi kỹ năng mềm, đặc biệt là kỹ năng phỏng vấn. Vậy làm sao để biết mình đã sẵn sàng “chinh chiến” hay chưa? Hãy thử sức với bài Trắc Nghiệm đánh Giá Kỹ Năng Phỏng Vấn ngay sau đây!

Bạn đã thực sự hiểu về “kỹ năng phỏng vấn”?

Nhiều người lầm tưởng, kỹ năng phỏng vấn chỉ đơn thuần là cách bạn ăn nói lưu loát, ứng xử khéo léo trước nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, đó chỉ là bề nổi của “tảng băng chìm”. Kỹ năng phỏng vấn là tập hợp nhiều yếu tố, từ khả năng giao tiếp, thuyết phục, ứng xử tình huống đến thái độ, sự tự tinkhả năng kiểm soát cảm xúc.

Bạn có biết, theo một nghiên cứu của trường Đại học Kinh tế TP.HCM, ứng viên có kỹ năng phỏng vấn tốt có tỷ lệ nhận được việc làm cao hơn 80% so với những người còn lại? Con số biết nói này đã đủ sức nặng để bạn đầu tư nghiêm túc cho kỹ năng phỏng vấn chưa?

Trắc nghiệm “bắt bệnh” kỹ năng phỏng vấn của bạn

Hãy thành thật trả lời các câu hỏi trắc nghiệm dưới đây, mỗi câu hỏi tương ứng với 1 điểm. Sau đó, cộng tổng điểm và đối chiếu với bảng kết quả để xem trình độ “thần thánh” của bạn đang ở đâu nhé!

Câu 1: Bạn thường chuẩn bị gì trước khi tham gia phỏng vấn?

a. Tìm hiểu sơ qua về công ty và vị trí ứng tuyển (0.5 điểm)

b. Chuẩn bị kỹ lưỡng về kiến thức chuyên môn, câu chuyện bản thân, câu hỏi phản biện… (1 điểm)

c. “Nước đến chân mới nhảy”, không chuẩn bị gì cả (0 điểm)

Câu 2: Giám khảo hỏi về điểm yếu của bạn, bạn sẽ trả lời thế nào?

a. Thành thật kể ra tất cả các điểm yếu của bản thân (0 điểm)

b. Né tránh câu hỏi hoặc trả lời chung chung, không đi vào trọng tâm (0.5 điểm)

c. Khéo léo biến điểm yếu thành điểm mạnh, thể hiện tinh thần cầu tiến (1 điểm)

Câu 3: Cách bạn xử lý tình huống bị giám khảo “xoáy” vào một dự án thất bại trong quá khứ?

a. Lúng túng, đổ lỗi cho hoàn cảnh hoặc người khác (0 điểm)

b. Thẳng thắn thừa nhận và rút kinh nghiệm cho bản thân (0.5 điểm)

c. Biến câu chuyện thành bài học đắt giá, thể hiện khả năng thích ứng và giải quyết vấn đề (1 điểm)

Câu 4: Bạn thường mặc gì khi đi phỏng vấn?

a. Trang phục thoải mái, năng động, phù hợp với cá tính (0.5 điểm)

b. Trang phục lịch sự, gọn gàng, phù hợp với văn hóa công ty (1 điểm)

c. Trang phục cầu kỳ, lòe loẹt, không phù hợp với hoàn cảnh (0 điểm)

Câu 5: Ngôn ngữ cơ thể của bạn trong buổi phỏng vấn như thế nào?

a. Tự tin, giao tiếp bằng mắt, mỉm cười thân thiện (1 điểm)

b. Khép nép, lo lắng, thường xuyên nhìn đi chỗ khác (0 điểm)

c. Vô tư, thoải mái thái quá, thiếu nghiêm túc (0.5 điểm)

Kết quả:

• 0-2.5 điểm: Bạn cần cải thiện kỹ năng phỏng vấn của mình. Hãy tham khảo thêm các bài viết kỹ năng phỏng vấn xin việc-trần trinh tường để nâng cao trình độ.

• 3-4 điểm: Bạn có nền tảng kỹ năng phỏng vấn khá tốt. Tuy nhiên, vẫn cần trau dồi thêm để tự tin “đánh bại” mọi đối thủ.

• 4.5-5 điểm: Xin chúc mừng! Bạn sở hữu kỹ năng phỏng vấn “thần thánh”, sẵn sàng chinh phục mọi nhà tuyển dụng!

Bí kíp “vàng” để luôn tự tin tỏa sáng trong mọi cuộc phỏng vấn

Dù kết quả bài trắc nghiệm đánh giá kỹ năng phỏng vấn của bạn như thế nào, hãy ghi nhớ những “bí kíp” sau đây để luôn tự tin tỏa sáng trong mắt nhà tuyển dụng:

1. Chuẩn bị kỹ lưỡng là chìa khóa thành công: Đừng bao giờ недооценивать sức mạnh của sự chuẩn bị. Hãy dành thời gian tìm hiểu kỹ về công ty, vị trí ứng tuyển, luyện tập trả lời các câu hỏi thường gặp, chuẩn bị câu hỏi phản biện…

2. Sự tự tin là “vũ khí” lợi hại nhất: Hãy tin vào bản thân, vào năng lực của mình. Tự tin sẽ giúp bạn thể hiện tốt nhất trong mắt nhà tuyển dụng.

3. Thái độ tích cực – Chìa khóa mở mọi cánh cửa: Luôn giữ thái độ tích cực, cầu tiến, ham học hỏi. Nhà tuyển dụng luôn đánh giá cao những ứng viên có tinh thần cầu thị.

4. “Thất bại là mẹ thành công”: Đừng nản lòng nếu bạn chưa thành công. Hãy coi mỗi lần phỏng vấn là một bài học kinh nghiệm quý báu để hoàn thiện bản thân hơn.

Bạn muốn trang bị cho mình những kỹ năng mềm thiết yếu, tự tin “vượt vũ môn” chinh phục mọi nhà tuyển dụng? Hãy khám phá ngay app học kỹ năng sống, dạy kỹ năng sống cho học sinh thcs, bài giảng kỹ năng lập kế hoạchkỹ năng của lãnh đạo cấp phòng!

Hãy nhớ rằng, thành công trong buổi phỏng vấn không chỉ đến từ kiến thức chuyên môn mà còn là sự thể hiện bản lĩnh, khả năng ứng xử linh hoạt và kỹ năng mềm xuất sắc! Chúc bạn thành công!

Liên hệ ngay hotline: 0372666666 hoặc ghé thăm chúng tôi tại địa chỉ: 55 Tô tiến thành, Hà Nội để được tư vấn và hỗ trợ 24/7!