Thực Trạng Kỹ Năng Mềm Của Sinh Viên Hiện Nay: Cần Thay Đổi Hay Chờ “Mây Tan”?

“Học hành phải chăm, nghề nghiệp phải giỏi” – câu tục ngữ xưa nay vẫn còn nguyên giá trị. Nhưng trong thời đại 4.0, giỏi nghề thôi chưa đủ, sinh viên cần thêm “vũ khí” bí mật: kỹ năng mềm. Vậy, Thực Trạng Kỹ Năng Mềm Của Sinh Viên Hiện Nay như thế nào?

Thực trạng “giậm chân tại chỗ”?

Kỹ năng giao tiếp: “Nói được, làm được” hay “Nói nhiều, làm ít”?

Sinh viên hiện nay thường gặp khó khăn trong việc giao tiếp hiệu quả. Nhiều bạn ngại giao tiếp, thiếu tự tin, nói chuyện vòng vo, thiếu mạch lạc, thậm chí “lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” cũng không mấy hiệu quả.

Kỹ năng làm việc nhóm: “Chung sức đồng lòng” hay “Cá nhân chủ nghĩa”?

Nhiều sinh viên còn thiếu kỹ năng làm việc nhóm, “một cây làm chẳng nên non”, dẫn đến kết quả nhóm không như mong đợi. Sự thiếu đồng lòng, thiếu khả năng giải quyết mâu thuẫn, thiếu tinh thần trách nhiệm là những “rào cản” lớn.

Kỹ năng giải quyết vấn đề: “Suy nghĩ sáng tạo” hay “Luẩn quẩn trong lối mòn”?

“Lúng túng”, “bế tắc” là những từ ngữ thường gặp khi sinh viên đối mặt với vấn đề. Thiếu kỹ năng phân tích, tư duy phản biện, khả năng đưa ra giải pháp sáng tạo khiến nhiều bạn “chỉ biết bó tay”.

Giải pháp: “Nhất thời” hay “Dài lâu”?

GS.TS Nguyễn Văn A – Chuyên gia hàng đầu về đào tạo kỹ năng mềm – từng chia sẻ trong cuốn sách “Kỹ năng mềm – chìa khóa thành công”: “Kỹ năng mềm không phải bẩm sinh, mà được rèn luyện và trau dồi. Muốn thành công, sinh viên cần chủ động học hỏi, trau dồi các kỹ năng cần thiết.”

“Thật sự cần thiết phải thay đổi!” – Nhiều chuyên gia nhận định. Sinh viên cần chủ động học hỏi, trau dồi kỹ năng mềm thông qua:

Lời kết: “Học hỏi không ngừng”

Thực trạng kỹ năng mềm của sinh viên hiện nay đang cần được cải thiện. Bằng việc chủ động học hỏi, rèn luyện, sinh viên sẽ tự tin “lập nghiệp” và “lập thân” trong xã hội. “Học hỏi không ngừng” – đó là con đường dẫn đến thành công!

Hãy chia sẻ bài viết này với bạn bè và để lại bình luận bên dưới để cùng thảo luận!