Thi TOEIC là thi kỹ năng gì?

“Cái khó bó cái khôn”, bạn đã từng nghe câu này chưa? Nó đúng với bao nhiêu thử thách trong cuộc sống, và cả khi bạn muốn chinh phục kỳ thi TOEIC. Nhiều người nghĩ TOEIC chỉ là thi tiếng Anh thôi, nhưng thực tế nó là một cuộc thử lửa, đòi hỏi bạn phải rèn luyện cả kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, suy luận. Hãy cùng mình đi tìm hiểu kỹ hơn về điều này!

Thi TOEIC kiểm tra kỹ năng gì?

TOEIC là viết tắt của Test of English for International Communication, một bài kiểm tra đánh giá trình độ tiếng Anh dành cho người không phải là người bản ngữ. Nó được thiết kế để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh trong môi trường làm việc quốc tế.

Cụ thể, TOEIC kiểm tra hai kỹ năng chính:

Kỹ năng nghe (Listening)

Đây là phần thi đầu tiên của TOEIC, bao gồm 4 phần với tổng thời lượng 45 phút. Nội dung phần thi này là những đoạn hội thoại và bài giảng bằng tiếng Anh, được trình chiếu qua loa hoặc tai nghe. Các câu hỏi tập trung vào việc kiểm tra khả năng hiểu ý chính, nắm bắt thông tin chi tiết, nhận biết thái độ và cảm xúc của người nói, và khả năng phân biệt các yếu tố chính trong bài nghe.

Kỹ năng đọc (Reading)

Phần thi này gồm 3 phần với tổng thời lượng 75 phút. Bạn sẽ được cung cấp các đoạn văn, bài báo, email, bảng biểu, và biểu đồ. Các câu hỏi tập trung vào việc đánh giá khả năng hiểu nội dung, xác định thông tin chính, tìm kiếm ý nghĩa từ ngữ, nắm bắt cấu trúc ngữ pháp, và suy luận dựa trên thông tin đã đọc.

Thi TOEIC có lợi ích gì?

Cũng như câu tục ngữ “Có học thì sang, có chữ thì quý”, việc thi TOEIC sẽ giúp bạn:

• Nâng cao khả năng tiếng Anh: TOEIC là một bài kiểm tra tiêu chuẩn quốc tế, giúp bạn định hướng cho việc học tập và rèn luyện tiếng Anh của mình một cách hiệu quả.
  • Tăng cơ hội việc làm: Ngày nay, nhiều doanh nghiệp đặt yêu cầu TOEIC cho ứng viên để đánh giá khả năng giao tiếp tiếng Anh. Một chứng chỉ TOEIC cao sẽ giúp bạn tạo lợi thế trong thị trường lao động.
  • Mở ra cơ hội học tập: Một số trường đại học hoặc chương trình học bổng quốc tế yêu cầu chứng chỉ TOEIC. Việc có trong tay tấm bằng này sẽ giúp bạn tiếp cận với những cơ hội học tập hấp dẫn.
  • Nâng cao giá trị bản thân: Chinh phục được TOEIC là một minh chứng cho khả năng học hỏi và nỗ lực của bạn, giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp và tự tin hơn trong cuộc sống.

Cách học thi TOEIC hiệu quả

Để đạt được điểm số như ý, hãy lắng nghe lời khuyên của các chuyên gia như thầy Nguyễn Văn A, tác giả của cuốn sách “Bí kíp luyện thi TOEIC hiệu quả”:

• Xác định mục tiêu: Bạn muốn đạt được điểm số bao nhiêu để phù hợp với mục tiêu của mình? Hãy đặt mục tiêu rõ ràng và cụ thể để có động lực học tập.
  • Lựa chọn tài liệu phù hợp: Có rất nhiều tài liệu học TOEIC trên thị trường. Hãy chọn những tài liệu phù hợp với trình độ và mục tiêu của bạn.
  • Luyện tập thường xuyên: Bí quyết chinh phục TOEIC là luyện tập thường xuyên. Hãy dành thời gian mỗi ngày để làm bài tập, ôn tập kiến thức và trau dồi kỹ năng.
  • Tham gia khóa học: Tham gia các khóa học TOEIC uy tín sẽ giúp bạn tiếp cận kiến thức chuyên sâu, các phương pháp học hiệu quả và học hỏi kinh nghiệm từ các giáo viên dày dặn kinh nghiệm.

Kết luận

Thi TOEIC là một thử thách, nhưng cũng là một cơ hội để bạn khẳng định năng lực bản thân và tiến đến những thành công trong cuộc sống. Hãy kiên trì, nỗ lực, và đừng quên tham khảo các bài viết hay khóa học tại website KỸ NĂNG MỀM để giúp bạn chinh phục kỳ thi này.

Bạn có câu hỏi gì về thi TOEIC? Hãy để lại bình luận bên dưới, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn nhiệt tình!