Sinh viên với môn học Kỹ năng Thuyết trình: Bí kíp chinh phục nỗi sợ sân khấu

“Cái khó ló cái khôn”, “Có công mài sắt có ngày nên kim” – đó là những câu tục ngữ quen thuộc của người Việt Nam, ẩn chứa lời khích lệ mỗi người khi đối mặt với thử thách. Trong hành trình học tập, sinh viên cũng sẽ gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là với môn học Kỹ năng Thuyết trình – một môn học đòi hỏi sự tự tin và bản lĩnh.

Kỹ năng thuyết trình: Chìa khóa thành công cho sinh viên

Khó khăn thường gặp

Bạn đã bao giờ cảm thấy bồn chồn, hồi hộp khi đứng trước đám đông? Hay lo sợ giọng nói run rẩy, lời nói không trôi chảy khi thuyết trình? Những cảm giác này là điều hết sức bình thường, bởi vì thuyết trình là một kỹ năng đòi hỏi sự rèn luyện và nỗ lực.

Vai trò của kỹ năng thuyết trình trong học tập và sự nghiệp

Theo TS. Nguyễn Văn A, tác giả cuốn sách “Kỹ năng thuyết trình hiệu quả”, việc nắm vững kỹ năng thuyết trình là điều cần thiết cho sinh viên, bởi vì nó giúp bạn:

• Truyền tải thông tin hiệu quả: Thu hút sự chú ý của người nghe, dễ dàng truyền đạt thông điệp, thuyết phục và tạo ảnh hưởng tích cực.
  • Tăng cường sự tự tin: Thuyết trình thường xuyên giúp bạn rèn luyện sự tự tin, vượt qua nỗi sợ sân khấu, giúp bạn tự tin hơn trong cuộc sống và công việc.
  • Phát triển kỹ năng giao tiếp: Thuyết trình là cơ hội để bạn rèn luyện kỹ năng giao tiếp, sử dụng ngôn ngữ một cách hiệu quả và thu hút người nghe.
  • Nâng cao khả năng tư duy: Chuẩn bị nội dung thuyết trình giúp bạn phân tích vấn đề, tìm kiếm thông tin, xây dựng luận điểm một cách logic và hiệu quả.

![ky-nang-thuyet-trinh-cho-sinh-vien|Bí kíp chinh phục nỗi sợ sân khấu](https://softskil.edu.vn/wp-content/uploads/2024/09/imgtmp-1727190947.png)

Hướng dẫn chinh phục nỗi sợ sân khấu:

1. Chuẩn bị kỹ lưỡng:

• Xây dựng nội dung thu hút: Lựa chọn chủ đề phù hợp, xây dựng luận điểm rõ ràng, tìm kiếm thông tin chính xác và đầy đủ.
  • Luyện tập thường xuyên: Luyện tập trước gương, ghi âm lại bài thuyết trình để phát hiện lỗi và cải thiện giọng điệu, tốc độ nói.
  • Sử dụng tài liệu hỗ trợ: Chuẩn bị slide trình chiếu gọn gàng, sử dụng hình ảnh minh họa hấp dẫn, đảm bảo nội dung súc tích và dễ hiểu.

2. Tự tin và kiểm soát cảm xúc:

• Hít thở sâu: Hít thở sâu giúp cơ thể thoải mái, giảm căng thẳng và tăng cường sự tập trung.
  • Nắm vững nội dung: Hiểu rõ bài thuyết trình giúp bạn tự tin hơn khi đứng trước đám đông.
  • Kết nối với khán giả: Giao tiếp bằng ánh mắt, nụ cười và lời nói chân thành giúp tạo sự kết nối và thu hút sự chú ý của người nghe.

![ky-nang-thuyet-trinh-hieu-qua|Kỹ năng thuyết trình hiệu quả](https://softskil.edu.vn/wp-content/uploads/2024/09/imgtmp-1727190974.png)

Bí kíp nâng cao kỹ năng thuyết trình:

1. Rèn luyện giọng nói:

• Nói chậm rãi, rõ ràng: Tốc độ nói phù hợp giúp người nghe hiểu được thông điệp một cách dễ dàng.
  • Sử dụng giọng điệu phù hợp: Điều chỉnh giọng điệu cho phù hợp với nội dung và tâm trạng của người nghe.
  • Luôn giữ năng lượng tích cực: Nét mặt tươi sáng, giọng nói vui vẻ giúp tạo sự thu hút và gây ấn tượng tốt với người nghe.

2. Nâng cao khả năng giao tiếp:

• Giao tiếp bằng ánh mắt: Giao tiếp bằng ánh mắt giúp bạn tạo sự kết nối và thu hút sự chú ý của người nghe.
  • Sử dụng ngôn ngữ cơ thể hiệu quả: Thái độ tự tin, cử chỉ nhẹ nhàng và động tác tay phù hợp tạo nên sự thu hút và gây ấn tượng tốt với người nghe.
  • Đảm bảo sự tương tác: Đặt câu hỏi cho người nghe, kêu gọi họ tham gia vào bài thuyết trình giúp tạo sự thu hút và kết nối tốt hơn.

Chia sẻ kinh nghiệm từ chuyên gia

Theo GS. Nguyễn Thị B, chuyên gia hàng đầu về đào tạo Kỹ năng mềm, việc rèn luyện kỹ năng thuyết trình đòi hỏi sự kiên trì và nỗ lực. Bà chia sẻ: “Hãy bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt, luyện tập thường xuyên và không ngại thử thách bản thân.”

Ứng dụng kỹ năng thuyết trình trong cuộc sống:

• Tham gia các buổi thuyết trình trong lớp học: Đây là cơ hội để bạn rèn luyện kỹ năng thuyết trình trước đám đông và nhận được phản hồi từ giáo viên và bạn bè.
  • Tham gia các cuộc thi thuyết trình: Tham gia các cuộc thi giúp bạn cải thiện kỹ năng thuyết trình và có cơ hội trao đổi kinh nghiệm với các thí sinh khác.
  • Thuyết trình trong các buổi họp nhóm: Thuyết trình trong các buổi họp nhóm giúp bạn trao đổi ý tưởng và tạo sự thuận lợi trong việc làm việc nhóm.

Kêu gọi hành động

Hãy bắt đầu hành trình chinh phục kỹ năng thuyết trình ngay từ hôm nay! Hãy luyện tập thường xuyên, không ngừng nỗ lực và sẵn sàng đón nhận những thử thách mới.

Hãy liên hệ với chúng tôi qua Số Điện Thoại: 0372666666 hoặc ghé thăm 55 Tô tiến thành, Hà Nội để nhận được sự hỗ trợ từ đội ngũ chuyên gia về Kỹ năng mềm của website “KỸ NĂNG MỀM”. Chúng tôi sẽ cùng bạn thực hiện giấc mơ trở thành người thuyết trình tự tin và hiệu quả!

Bạn có thể tìm hiểu thêm về các kỹ năng liên quan tại các bài viết khác trên website “KỸ NĂNG MỀM” như: Làm thế nào để tăng kỹ năng mềm, Kỹ năng tổ chức và điều hành hội họp.