Rèn luyện kỹ năng đọc đúng cho học sinh lớp 5: Bí kíp giúp con yêu thích sách!

“Làm sao để con tôi đọc đúng, đọc hay?” – Câu hỏi muôn thuở của các bậc phụ huynh khi con bước vào lớp 5. Đúng là, đọc đúng là nền tảng cho việc học tập, tiếp thu kiến thức sau này. Câu chuyện của bạn An – một học sinh lớp 5 có thành tích học tập tốt – sẽ phần nào giải đáp thắc mắc của bạn.

An vốn là một cậu bé ham chơi, không thích đọc sách. Nhưng khi bước vào lớp 5, An nhận ra việc đọc đúng, đọc hiểu là điều rất quan trọng, nhất là khi con bắt đầu tiếp xúc với những bài văn khó, những câu chuyện cổ tích đầy phép thuật. Từ đó, An chủ động tìm cách rèn luyện kỹ năng đọc đúng cho mình.

Bí kíp rèn luyện kỹ năng đọc đúng cho học sinh lớp 5

1. Tập trung vào kỹ thuật đọc

– “Cần cù bù thông minh”: Hãy kiên nhẫn tập luyện mỗi ngày. Hãy bắt đầu với những câu chuyện ngắn, đơn giản.
– “Chọn bạn mà chơi”: Hãy lựa chọn sách phù hợp với lứa tuổi, sở thích và trình độ của con. Bắt đầu với những cuốn sách có tranh ảnh minh họa sẽ giúp con hứng thú hơn.
– “Dục tốc bất đạt”: Hãy rèn luyện từ từ, không nên ép con đọc quá nhanh. Con cần thời gian để tập trung, đọc từng chữ, từng câu một cách chính xác.
– “Thực hành là cách học hiệu quả”: Luôn khuyến khích con đọc to, rõ ràng trước gương. Điều này giúp con tự tin và phát âm chuẩn hơn.
– “Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh”: Hãy tập trung vào các kỹ thuật đọc như:

• Nhận biết âm tiết: Con cần phân biệt được các âm tiết trong từ và cách đọc chuẩn.
  • Luôn chú ý dấu thanh: Đây là yếu tố quyết định đến sự chính xác trong việc đọc.
  • Phát âm các chữ cái: Hãy tập trung vào việc phát âm chuẩn các chữ cái, đặc biệt là những chữ cái khó như: “ch”, “nh”, “gi”, “ng”, “gh”, “kh”, “th”.
    – “Học thầy không tày học bạn”: Hãy cho con tham gia các hoạt động đọc cùng bạn bè, cùng nhau đọc truyện, đọc thơ. Điều này giúp con hào hứng và học hỏi từ bạn bè.
    – “Có công mài sắt có ngày nên kim”: Hãy kiên trì, nhẫn nại và đừng vội nản lòng khi con gặp khó khăn trong quá trình rèn luyện.

2. Phát triển khả năng tư duy khi đọc

– “Tư duy là chìa khóa vạn năng”: Hãy hướng dẫn con cách suy nghĩ, phân tích và hiểu nội dung của những gì mình đọc.
– “Thắng bại tại kỹ thuật”: Hãy dạy con cách sử dụng các kỹ thuật đọc hiểu như:

• Đọc lướt: Để nắm bắt thông tin chính của bài đọc.
  • Đọc kỹ: Để hiểu sâu nội dung của từng câu, từng đoạn.
  • Gạch chân những từ ngữ quan trọng: Để dễ nhớ và nắm bắt ý chính.
    – “Câu hỏi là con đường ngắn nhất đến thành công”: Hãy đặt câu hỏi cho con về nội dung bài đọc. Điều này giúp con suy nghĩ, phân tích và hiểu bài tốt hơn.
    – “Chẳng ai tự nhiên sinh ra là thông minh”: Hãy hướng dẫn con cách tóm tắt nội dung bài đọc bằng những câu ngắn gọn, xúc tích.
    – “Đọc sách là con đường ngắn nhất đến thành công”: Hãy khuyến khích con tự đặt câu hỏi và tìm câu trả lời trong bài đọc.

3. Nâng cao hứng thú đọc sách

– “Con người phải biết ước mơ”: Hãy tạo cho con niềm yêu thích đọc sách.
– “Nhất ngôn cửu đỉnh”: Hãy chia sẻ những câu chuyện hay, những cuốn sách thú vị với con.
– “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”: Hãy tạo môi trường đọc sách cho con. Hãy bố trí một góc đọc sách trong nhà, cung cấp cho con nhiều loại sách phù hợp với lứa tuổi.
– “Cái gì đẹp thì con người thường thích”: Hãy tạo cho con thói quen đọc sách mỗi ngày.
– “Học hỏi không bao giờ là đủ”: Hãy thường xuyên đưa con đến thư viện, nhà sách để con được tiếp xúc với nhiều loại sách khác nhau.
– “Bất kỳ ai cũng có thể trở thành người giỏi”: Hãy tạo cho con động lực bằng cách khen ngợi, động viên khi con có tiến bộ.

sách thiếu nhisách thiếu nhi

4. Những điều cha mẹ cần lưu ý

– “Tư duy tích cực là chìa khóa của thành công”: Hãy tạo cho con một tâm thế thoải mái, vui vẻ khi học đọc.
– “Cái gì khó thì phải làm từ từ”: Hãy kiên nhẫn và đừng vội vàng, hãy để con tự khám phá, tự học hỏi.
– “Người thầy giỏi là người biết truyền cảm hứng”: Hãy là tấm gương sáng cho con. Hãy cùng con đọc sách, chia sẻ những điều thú vị mà bạn biết.

học sinh lớp 5 đọc sáchhọc sinh lớp 5 đọc sách

Lời khuyên từ chuyên gia

Theo thầy giáo Nguyễn Văn A, tác giả cuốn sách “Bí quyết rèn luyện kỹ năng đọc hiểu cho học sinh tiểu học”: “Rèn luyện kỹ năng đọc đúng cho học sinh lớp 5 đòi hỏi sự kiên nhẫn và phương pháp phù hợp. Cha mẹ cần chú trọng đến việc tạo cho con niềm yêu thích đọc sách, đồng thời khuyến khích con tự đọc và tự học hỏi.”

Kết luận

Rèn luyện kỹ năng đọc đúng cho học sinh lớp 5 là một quá trình lâu dài và cần sự kiên nhẫn của cả phụ huynh và con em. Hãy nhớ rằng, đọc đúng không chỉ là một kỹ năng cần thiết cho việc học tập, mà còn là chìa khóa mở ra cánh cửa tri thức, giúp con tự tin và phát triển toàn diện.

Hãy cùng chia sẻ bài viết này với bạn bè để giúp các con yêu thích đọc sách và phát triển kỹ năng đọc đúng nhé!

trẻ em đọc sáchtrẻ em đọc sách

Bạn có muốn tìm hiểu thêm về các kỹ năng mềm khác? Hãy truy cập website của chúng tôi: https://softskil.edu.vn/.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm về các khóa học kỹ năng mềm cho học sinh: Số Điện Thoại: 0372666666, địa chỉ: 55 Tô tiến thành, Hà Nội. Chúng tôi có đội ngũ chăm sóc khách hàng 24/7.