Phương Pháp Dạy Kỹ Năng Đọc Hiểu Tiếng Anh Hiệu Quả

“Muốn sang thì bắc cầu Kiều, muốn con hay chữ phải yêu lấy thầy”. Hành trình chinh phục tiếng Anh, đặc biệt là kỹ năng đọc hiểu, cũng giống như việc xây một cây cầu vững chắc, cần có phương pháp đúng đắn và sự kiên trì. Vậy làm thế nào để giúp con em mình “yêu lấy thầy”, say mê với việc đọc hiểu tiếng Anh? Hãy cùng tôi khám phá những bí quyết “vàng” trong bài viết này nhé!

## Nắm Bắt Tâm Lý, Khơi Nguồn Đam Mê

Bạn có biết, GS.TS Nguyễn Văn A, chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực giáo dục, từng chia sẻ: “Học mà không có hứng thú, chẳng khác nào con chim bị nhốt trong lồng son gấm, không thể bay lượn tự do.” Quả thật vậy, việc ép buộc trẻ học chỉ khiến con thêm áp lực và sợ hãi. Thay vào đó, hãy khơi gợi niềm yêu thích tiếng Anh trong con bằng cách:

• Biến tấu linh hoạt: Thay vì “ép” con đọc những đoạn văn khô khan, hãy cho con tiếp xúc với truyện tranh, sách thiếu nhi, hay thậm chí là lời bài hát tiếng Anh yêu thích.
  • Tạo không gian học tập sinh động: Trang trí góc học tập với hình ảnh, màu sắc bắt mắt, sử dụng các ứng dụng học tiếng Anh vui nhộn, hay cho con xem các video hoạt hình tiếng Anh ngắn.
  • Khen ngợi và động viên kịp thời: Hãy là người đồng hành, cổ vũ con trên mỗi chặng đường chinh phục tiếng Anh. Mỗi lời khen, dù nhỏ bé, cũng có thể trở thành động lực to lớn giúp con tiến bộ mỗi ngày.

## Phương Pháp “Bỏ Túi” Giúp Con Đọc Hiểu “Siêu Đẳng”

Để giúp con đọc hiểu tiếng Anh hiệu quả, bạn có thể tham khảo một số phương pháp được nhiều chuyên gia giáo dục khuyên dùng sau:

### 1. Phương Pháp Skimming – Lướt Nhanh Như Gió

Tưởng tượng bạn đang dạo bước trong một khu vườn rộng lớn, Skimming giống như việc bạn ngắm nhìn toàn cảnh khu vườn, lướt qua các luống hoa rực rỡ để nắm bắt tổng thể. Tương tự, khi đọc lướt, hãy hướng dẫn con:

• Đọc tiêu đề, phụ đề: Giúp con xác định chủ đề chính của bài đọc.
  • Đọc câu đầu tiên và câu cuối cùng của mỗi đoạn: Thường chứa thông tin quan trọng, giúp con nắm bắt ý chính của đoạn.
  • Lướt qua các từ khóa: Là những từ ngữ nổi bật, cung cấp thông tin then chốt của bài.

### 2. Phương Pháp Scanning – Săn Tìm Thông Tin “Thần Tốc”

Nếu Skimming là ngắm nhìn toàn cảnh, thì Scanning giống như việc bạn tìm kiếm một bông hoa hồng đỏ rực rỡ giữa khu vườn đầy màu sắc. Kỹ thuật này giúp con tìm kiếm thông tin cụ thể một cách nhanh chóng. Khi áp dụng Scanning, hãy hướng dẫn con:

• Xác định rõ thông tin cần tìm: Là số liệu, ngày tháng, tên riêng, hay một sự kiện cụ thể?
  • Dùng thị giác để “quét”: Tập trung vào những từ khóa liên quan đến thông tin cần tìm.
  • Bỏ qua những thông tin không liên quan: Giúp con tiết kiệm thời gian và tập trung vào mục tiêu chính.

### 3. Phương Pháp “Mổ Xẻ” Từ Vựng

Bạn có biết, theo một nghiên cứu của Đại học Cambridge, việc hiểu rõ nghĩa của từ vựng chiếm đến 70% khả năng đọc hiểu? Quả thật, từ vựng giống như những viên gạch, xây nên bức tường vững chắc cho ngôi nhà đọc hiểu tiếng Anh.

• Tra từ điển thông minh: Khuyến khích con sử dụng từ điển Anh – Anh để hiểu rõ ngữ cảnh và học thêm các từ đồng nghĩa, trái nghĩa.
  • Học từ vựng theo chủ đề: Giúp con ghi nhớ từ vựng dễ dàng và hiệu quả hơn. Ví dụ, chủ đề “Gia đình”, “Trường học”, “Du lịch”…

## Rèn Luyện Kỹ Năng Đọc Hiểu: “Nước Chảy Đá Mòn”

Ông cha ta có câu “Có công mài sắt, có ngày nên kim”. Để kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh của con ngày càng tiến bộ, việc rèn luyện thường xuyên là vô cùng quan trọng. Hãy cùng con:

• Đọc mỗi ngày: Dù chỉ 15-20 phút mỗi ngày, nhưng hãy duy trì thói quen đọc đều đặn.
  • Luyện tập đa dạng: Cho con tiếp xúc với nhiều loại tài liệu khác nhau, từ đơn giản đến phức tạp, để mở rộng vốn từ vựng và kiến thức. Bạn có thể tham khảo một số trang web như:
  • Thảo luận và chia sẻ: Sau khi đọc, hãy dành thời gian trò chuyện, đặt câu hỏi để con chia sẻ về bài đọc, từ đó giúp con ghi nhớ và hiểu sâu hơn.

## Kết Luận: Hành Trình Vươn Tới Khát Vọng

Dạy con đọc hiểu tiếng Anh là một hành trình dài, đòi hỏi sự kiên nhẫn và phương pháp phù hợp. Hãy luôn đồng hành, động viên và khơi gợi niềm đam mê học hỏi trong con. Tin rằng, với tình yêu thương và sự dẫn dắt tận tâm của bạn, con sẽ tự tin chinh phục thành công ngôn ngữ quốc tế này!

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số điện thoại 0372666666 hoặc đến địa chỉ 55 Tô Tiến Thành, Hà Nội để được tư vấn và hỗ trợ bởi đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm của KỸ NĂNG MỀM. Chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn trên hành trình nuôi dưỡng và phát triển tài năng cho con trẻ!