Lớp trẻ hiện nay đang thiếu hụt kỹ năng sống: Cái giá phải trả cho cuộc sống “ảo”

“Cái răng cái tóc là góc con người”, câu tục ngữ xưa nay vẫn luôn là lời răn dạy về sự quan trọng của ngoại hình. Nhưng, trong xã hội hiện đại, kỹ năng sống – cái “góc con người” ẩn sâu bên trong – lại ngày càng bị lãng quên.

Lớp trẻ hiện nay đang thiếu hụt kỹ năng sống: Thực trạng đáng báo động

“Nhất nghệ tinh, nhì nghề lão”, xưa kia cha ông ta dạy con cháu phải rèn luyện kỹ năng để ứng phó với cuộc sống. Nhưng, hiện nay, thế hệ trẻ lại đang bị cuốn vào vòng xoáy của công nghệ, của mạng xã hội, khiến họ dần đánh mất đi những kỹ năng sống thiết yếu.

Thiếu hụt kỹ năng giao tiếp: “Giang sơn dễ đổi, bản tính khó dời”

Cái thời “mặt đối mặt” ngày càng ít đi, thay vào đó là vô số các cuộc trò chuyện qua mạng xã hội. Việc thiếu đi sự tương tác trực tiếp khiến cho kỹ năng giao tiếp của lớp trẻ bị hạn chế.

Thiếu kỹ năng giao tiếp Thiếu kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp kém Kỹ năng giao tiếp kém

Thiếu hụt kỹ năng giải quyết vấn đề: “Thất bại là mẹ thành công”

Trong môi trường mạng xã hội, mọi thứ đều được “thu gọn” và “chuẩn hóa”. Thế hệ trẻ không phải trải qua nhiều thử thách, khó khăn, dẫn đến việc thiếu kỹ năng giải quyết vấn đề.

Thiếu hụt kỹ năng tự lập: “Chim phải bay, cá phải lội”

“Con nhà người ta” thành công ở tuổi 20, 25,… là điều mà chúng ta thường nghe thấy. Nhưng, thế hệ trẻ ngày nay lại đang bị phụ thuộc vào gia đình, vào sự bao bọc của cha mẹ, khiến họ khó khăn trong việc tự lập.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu hụt kỹ năng sống ở lớp trẻ

Theo chuyên gia giáo dục Nguyễn Văn A, tác giả cuốn sách “Giáo dục thế hệ tương lai”, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này:

• Sự phát triển của công nghệ: Mạng xã hội, điện thoại thông minh, game online,… đã trở thành “người bạn đồng hành” của lớp trẻ, khiến họ dành ít thời gian cho các hoạt động ngoài trời, các hoạt động rèn luyện kỹ năng sống.
  • Sự nuông chiều của cha mẹ: Nhiều bậc phụ huynh vì quá yêu thương con cái, nên đã tạo ra một môi trường “nâng niu, bao bọc” cho con. Điều này khiến trẻ dễ bị “nuông chiều” và khó khăn trong việc tự lập, tự chủ.
  • Chương trình giáo dục: Chương trình giáo dục hiện nay vẫn còn tập trung vào kiến thức hàn lâm, chưa chú trọng đến việc phát triển kỹ năng sống cho học sinh.

Giải pháp khắc phục: “Thay đổi chính mình, thay đổi thế giới”

“Có công mài sắt có ngày nên kim”, để thay đổi tình trạng thiếu hụt kỹ năng sống ở lớp trẻ, chúng ta cần có những giải pháp đồng bộ và phù hợp:

• Thực hiện chương trình giáo dục kỹ năng sống: Cần đưa giáo dục kỹ năng sống vào chương trình giảng dạy ở trường học, rèn luyện cho học sinh những kỹ năng cần thiết để ứng phó với cuộc sống.
  • Tăng cường hoạt động ngoại khóa: Khuyến khích học sinh tham gia các hoạt động ngoại khóa, các câu lạc bộ, các hoạt động tình nguyện,… để trau dồi kỹ năng, phát triển bản thân.
  • Vai trò của gia đình: Cha mẹ cần tạo điều kiện, khuyến khích con cái tham gia các hoạt động rèn luyện kỹ năng sống, đồng thời cần hạn chế việc “nuông chiều”, để trẻ có cơ hội tự lập.
  • Nâng cao vai trò của nhà trường: Nhà trường cần tổ chức các buổi ngoại khóa, các câu lạc bộ rèn luyện kỹ năng sống, đánh giá và công nhận các hoạt động kỹ năng sống của học sinh.

Rèn luyện kỹ năng sống Rèn luyện kỹ năng sống

Kỹ năng sống: “Vốn quý hơn vàng”

Kỹ năng sống là “vốn quý hơn vàng” giúp chúng ta thành công trong cuộc sống. Hãy cùng thay đổi, cùng chung tay để rèn luyện kỹ năng sống cho lớp trẻ, giúp họ vững vàng bước vào đời!

Bạn còn băn khoăn gì về việc thiếu hụt kỹ năng sống ở lớp trẻ? Hãy chia sẻ câu hỏi của bạn ở phần bình luận bên dưới.

Hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 0372666666 hoặc đến địa chỉ: 55 Tô tiến thành, Hà Nội. Chúng tôi có đội ngũ chăm sóc khách hàng 24/7, sẵn sàng hỗ trợ bạn trong việc rèn luyện kỹ năng sống.