Lỗi Sai Thường Gặp Khi Nói Tiếng Anh Và Cách Khắc Phục

Chuyện kể rằng có anh chàng nọ, tiếng Anh “bồi” khỏi bàn, vậy mà đi phỏng vấn xin việc ở công ty nước ngoài lại ấp úng như gà mắc tóc. Hóa ra, anh ta mắc phải một loạt lỗi sai cơ bản khi nói tiếng Anh mà không hề hay biết. “Sai một ly đi một dặm”, chỉ vì những lỗi nhỏ mà cơ hội vàng lại tuột khỏi tầm tay. Vậy làm sao để chúng ta tránh được những “hạt sạn” đáng tiếc này?

Bạn có muốn tự tin “bắn” tiếng Anh như gió, thực hành kỹ năng phục vụ practice một cách chuyên nghiệp và ghi điểm trong mắt người đối diện? Hãy cùng “KỸ NĂNG MỀM” khám phá những lỗi sai thường gặp khi nói tiếng Anh và cách khắc phục hiệu quả nhé!

1. Phát âm sai – “Bệnh” kinh niên của người Việt

Giống như việc học tiếng Việt, phát âm là nền tảng của việc nói tiếng Anh trôi chảy. Người Việt chúng ta thường “đọc sao viết vậy”, dẫn đến việc phát âm sai ngữ điệu, trọng âm. Chẳng hạn, nhiều người hay phát âm nhầm lẫn giữa các cặp âm như /i:/ và /ɪ/ (sheep – ship), /e/ và /æ/ (bed – bad).

1.1. Nguyên nhân

• Ảnh hưởng tiếng mẹ đẻ: Tiếng Việt có hệ thống nguyên âm và phụ âm khác biệt so với tiếng Anh.
  • Thiếu tiếp xúc với môi trường bản ngữ: Ít có cơ hội nghe và luyện tập với người bản xứng.
  • Tâm lý e ngại, sợ sai: Nhiều người tự ti, ngại giao tiếp nên không dám mạnh dạn thực hành.

1.2. Giải pháp

• Luyện nghe và bắt chước: Nghe càng nhiều, bạn sẽ quen dần với cách phát âm chuẩn và tự điều chỉnh được bản thân.
  • Chú ý đến trọng âm và ngữ điệu: Mỗi từ trong tiếng Anh đều có trọng âm riêng, việc nhấn trọng âm đúng sẽ giúp bạn nói tự nhiên và dễ hiểu hơn.
  • Tự tin luyện tập thường xuyên: “Practice makes perfect” – Hãy tự tin luyện tập mọi lúc mọi nơi, đừng ngại mắc lỗi.

2. Ngữ pháp “lỏng lẻo” – Rào cản lớn cho sự tự tin

Bên cạnh phát âm, ngữ pháp là yếu tố quan trọng không kém giúp bạn diễn đạt ý tưởng một cách mạch lạc và chính xác. Tuy nhiên, nhiều người học ngữ pháp một cách máy móc, thiếu sự vận dụng linh hoạt vào thực tế.

2.1. Những lỗi sai phổ biến

• Chia động từ sai thì: Dùng sai thì hiện tại, quá khứ, tương lai.
  • Sử dụng sai cấu trúc câu: Lẫn lộn giữa câu đơn, câu ghép, mệnh đề quan hệ.
  • Dùng sai giới từ: Giới từ trong tiếng Anh rất đa dạng và phong phú, chỉ cần nhầm lẫn một chút cũng có thể làm sai lệch hoàn toàn nghĩa của câu.

2.2. “Gỡ rối” ngữ pháp hiệu quả

• Nắm vững kiến thức cơ bản: Hãy bắt đầu từ những kiến thức ngữ pháp cơ bản nhất, sau đó nâng cao dần theo từng cấp độ.
  • Học đi đôi với hành: Vận dụng ngay kiến thức ngữ pháp đã học vào các bài tập, viết đoạn văn ngắn hoặc giao tiếp đơn giản.
  • Kiên trì và nhẫn nại: Học ngữ pháp là một quá trình lâu dài, đòi hỏi sự kiên trì và nhẫn nại.

3. Vốn từ vựng “nghèo nàn” – “Cái khó bó cái khôn”

Có câu nói rằng: “Vocabulary is the key to unlock the door of fluency”. Vốn từ vựng giống như “vũ khí” của bạn, càng nhiều “vũ khí” bạn càng tự tin và linh hoạt trong giao tiếp. Tuy nhiên, nhiều người học từ vựng một cách thụ động, thiếu sự liên kết và ứng dụng vào thực tế.

3.1. Mở rộng vốn từ “thần tốc”

• Học từ vựng theo chủ đề: Việc học theo chủ đề sẽ giúp bạn ghi nhớ từ vựng một cách dễ dàng và khoa học hơn.
  • Sử dụng flashcards, ứng dụng học từ vựng: Đây là những công cụ hữu ích giúp bạn học từ vựng mọi lúc mọi nơi.
  • Đọc sách, báo, xem phim bằng tiếng Anh: Đây là cách tự nhiên và hiệu quả nhất để bạn tiếp xúc và làm quen với từ vựng mới.

4. Thiếu tự tin – “Kẻ thù” lớn nhất của bản thân

Nhiều người dù có kiến thức ngữ pháp và vốn từ vựng kha khá nhưng vẫn “ngại ngùng” khi giao tiếp. Tâm lý e ngại, sợ sai khiến bạn không thể hiện hết khả năng của mình, dẫn đến việc giao tiếp kém hiệu quả.

4.1. “Đánh bay” nỗi sợ hãi

• Thay đổi suy nghĩ: Hãy tin rằng bạn có thể làm được, mọi người đều có thể mắc lỗi và điều quan trọng là bạn học được gì từ những lỗi sai đó.
  • Tìm kiếm môi trường luyện tập thoải mái: Tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh, tìm kiếm bạn đồng hành để cùng nhau tiến bộ.
  • Tự thưởng cho bản thân: Hãy tự thưởng cho mình mỗi khi bạn đạt được một mục tiêu nào đó trong việc học tiếng Anh.

5. Lời khuyên từ chuyên gia

Bà Nguyễn Thị Thu Hương, chuyên gia ngôn ngữ tại trường Đại học Ngoại Ngữ Hà Nội, tác giả cuốn sách “Bí kíp chinh phục tiếng Anh giao tiếp”, chia sẻ: “Học tiếng Anh cũng giống như việc bạn học bơi vậy, bạn không thể nào bơi giỏi nếu chỉ đứng trên bờ mà lý thuyết suông. Hãy mạnh dạn “nhảy” xuống nước, “vày vùng” và “trải nghiệm” thì bạn mới có thể tự tin “vẫy vùng” trong đại dương bao la của ngôn ngữ được.”

Để nâng cao kỹ năng cần cho bạn gái có người yêu, việc thành thạo tiếng Anh là vô cùng quan trọng. Hãy nhớ rằng, “Rome wasn’t built in a day” – thành công không đến sau một sớm một chiều. Hãy kiên trì luyện tập và trau dồi mỗi ngày, bạn sẽ gặt hái được “trái ngọt” trên con đường chinh phục tiếng Anh của mình!

Bạn muốn cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh?

Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay! Số Điện Thoại: 0372666666, hoặc đến địa chỉ: 55 Tô tiến thành, Hà Nội. Chúng tôi có đội ngũ chăm sóc khách hàng 24/7. Đừng quên ghé thăm website “KỸ NĂNG MỀM” để khám phá thêm nhiều bài viết bổ ích về kỹ năng vltk1sách kỹ năng viết lách bạn nhé!