Kỹ thuật trồng rau đay năng suất cao cho vườn nhà xanh mát

“Trồng cây gì cũng cần có đất, gieo hạt nào thì gặt quả ấy”, câu tục ngữ ông bà ta dạy quả không sai chút nào, đặc biệt là khi áp dụng vào việc trồng rau đay. Rau đay là loại rau quen thuộc trong bữa cơm của người Việt, thế nhưng để có được vườn rau đay xanh tốt, cho năng suất cao thì lại cần có kỹ thuật hẳn hoi. Bạn đã sẵn sàng “bỏ túi” những bí quyết để trở thành “nông dân” thứ thiệt ngay tại nhà chưa? Cùng tôi khám phá nhé!

Ngay sau khi tốt nghiệp, tôi quyết định theo đuổi đam mê với nông nghiệp và kỹ năng sống. 10 năm lăn lộn với ruộng vườn, tôi đã đúc rút được kha khá kinh nghiệm, đặc biệt là trong việc trồng rau đay. Hôm nay, tôi sẽ chia sẻ với bạn những bí quyết “vàng” để có được vườn rau đay xanh mướt, năng suất cao mà ai nhìn cũng phải trầm trồ.

Bí quyết gieo trồng cho vụ mùa bội thu

Nhiều người thường nói vui rằng, trồng rau đay “dễ như ăn kẹo”, nhưng thực tế không hẳn vậy. Để có được vườn rau đay xanh tốt, năng suất cao, bạn cần lưu ý những điểm sau:

1. Lựa chọn giống và thời vụ gieo trồng

Giống như việc xây nhà thì phải chọn gạch chắc chắn, việc trồng rau cũng cần phải lựa chọn giống tốt. Nên chọn những loại giống rau đay có khả năng sinh trưởng phát triển tốt, kháng bệnh cao và phù hợp với điều kiện khí hậu từng vùng miền.

Vậy thời điểm nào thích hợp để gieo trồng rau đay?

Rau đay có thể trồng quanh năm, nhưng thời điểm thích hợp nhất là vào vụ xuân hè (từ tháng 2 đến tháng 5) và vụ thu đông (từ tháng 8 đến tháng 10).

2. Kỹ thuật làm đất và gieo hạt

Rau đay ưa đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt. Trước khi gieo hạt, bạn cần phải làm đất kỹ, phơi ải từ 7-10 ngày để tiêu diệt mầm bệnh.

Mật độ gieo hạt ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất cây trồng:

  • Gieo thưa quá, cây phát triển tốt nhưng không đạt năng suất cao.
  • Gieo dày quá, cây dễ bị chen chúc, tranh giành dinh dưỡng, tạo điều kiện cho sâu bệnh phát triển.

Kinh nghiệm của tôi là nên gieo hạt với khoảng cách 5-7cm/cây và hàng cách hàng 20-25cm. Sau khi gieo hạt, bạn nhớ phủ một lớp rơm rạ mỏng lên trên để giữ ẩm cho đất và giúp hạt nảy mầm tốt hơn.

3. Chăm sóc rau đay

“Trồng cây con cũng như con mọn”, rau đay cũng cần được chăm sóc cẩn thận để phát triển tốt. Bạn cần phải tưới nước đều đặn 2 lần/ngày vào buổi sáng sớm và chiều mát. Đặc biệt, trong giai đoạn cây con, bạn nên dùng vòi phun sương để tưới, tránh làm dập nát cây.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải bón phân định kỳ cho rau đay. Theo kinh nghiệm của tôi, nên bón phân hữu cơ hoai mục kết hợp với phân NPK.

Lưu ý:

  • Không nên bón phân hóa học khi cây còn nhỏ.
  • Thường xuyên theo dõi, kiểm tra và phun thuốc kịp thời khi phát hiện sâu bệnh hại.

Thu hoạch và bảo quản rau đay

Rau đay sau khi gieo trồng khoảng 30-45 ngày là có thể thu hoạch. Nên thu hoạch rau vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát, lúc này rau đang còn tươi ngon và giàu dinh dưỡng.

Bạn có biết?

GS.TS Nguyễn Thị Lâm – Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia – từng chia sẻ: “Rau đay là loại rau rất giàu dinh dưỡng, có tác dụng giải nhiệt, thanh lọc cơ thể, rất tốt cho sức khỏe.”

Rau đay sau khi thu hoạch có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như canh rau đay, rau đay luộc chấm mắm kho quẹt… Nếu muốn bảo quản rau đay được lâu hơn, bạn có thể cho rau vào túi nilon và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Kết luận

Trồng rau đay không hề khó, chỉ cần bạn nắm vững kỹ thuật và dành chút thời gian chăm sóc là có thể thu hoạch được những mớ rau xanh, sạch cho gia đình. Chúc các bạn thành công!

Bạn có muốn tìm hiểu thêm về kế hoạch gd kỹ năng sống cho học sinh? Hãy truy cập ngay website của chúng tôi để biết thêm chi tiết!

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về kỹ thuật trồng rau đay, hãy để lại bình luận bên dưới hoặc liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0372666666. Đội ngũ chuyên gia của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/7.