Kỹ Năng Vỗ Ôm: Từ Lung Ra Bụng, Chuyện “Dễ Xơi” Hay Nỗi Lo “Ngầm”?

“Cha mẹ sinh con, trời sinh tính”, mỗi người một tính cách, chẳng ai giống ai. Vậy nên, chuyện vỗ về an ủi cũng thế, người thích “vỗ lung”, người lại muốn được “ôm bụng”. “Kỹ năng vỗ ôm” tưởng chừng đơn giản, ai cũng làm được, nhưng thực tế lại ẩn chứa nhiều điều thú vị hơn bạn nghĩ đấy!

“Vỗ Lung” Hay “Ôm Bụng”: Đâu Mới Là “Chìa Khóa” Mở Lòng Người Đối Diện?

Bạn có bao giờ tự hỏi, tại sao cùng một câu an ủi, cùng một cái ôm, nhưng người nghe lại có phản ứng khác nhau? Bí mật nằm ở đâu? Tất nhiên là ở “gu” của mỗi người rồi!

Có người, khi buồn phiền, chỉ cần một cái vỗ nhẹ trên lưng, cùng lời động viên chân thành là đủ. Họ như “con mèo nhỏ”, chỉ cần được vuốt ve, âu yếm là thấy lòng bình yên trở lại.

Nhưng cũng có người, lại thấy “ấm lòng” hơn khi được ôm trọn vào lòng, cảm nhận hơi ấm từ người đối diện. Với họ, những cái ôm như “liều thuốc tinh thần” xoa dịu mọi ưu phiền. Giống như cô học trò nhỏ của tôi, sau mỗi lần bị điểm kém, chỉ cần được mẹ ôm vào lòng vỗ về, là mọi buồn phiền tan biến hết. Cô bé tâm sự: “Con thấy an toàn và được yêu thương vô điều kiện khi được mẹ ôm như vậy”.

Thật vậy, TS. Lê Văn An – chuyên gia tâm lý học tại trường Đại học Sư Phạm Hà Nội – từng chia sẻ: “Cái ôm không chỉ đơn thuần là hành động thể xác, mà còn là cầu nối gắn kết tâm hồn, giúp con người xích lại gần nhau hơn”.

Vậy nên, “vỗ lưng” hay “ôm bụng”, không có đúng sai, chỉ là cách bạn chọn lựa “chìa khóa” phù hợp để mở cánh cửa lòng của người đối diện.

“Bắt Sóng Cảm Xúc”: Nghệ Thuật Thấu Hiểu Để “Vỗ” Đúng Chỗ Ngứa

Có người từng nói: “Nói đúng lúc là nghệ thuật, im lặng đúng lúc là bản lĩnh”. Vậy “vỗ về” đúng cách, hẳn phải là sự kết hợp tinh tế của cả hai!

Để “bắt sóng” cảm xúc của người khác, bạn cần tinh ý quan sát nét mặt, cử chỉ, lắng nghe ngôn ngữ cơ thể của họ. Khi đó, bạn sẽ hiểu được họ cần gì, muốn gì, từ đó lựa chọn cách “vỗ về” phù hợp nhất.

Ví dụ, với người bạn thân đang đau buồn vì thất tình, thay vì hỏi han dồn dập, bạn chỉ cần im lặng ngồi bên cạnh, đưa cho họ chiếc khăn giấy và một cái ôm thật chặt. Sự đồng cảm thầm lặng đôi khi có giá trị hơn vạn lời nói.

Vài “Tuyệt Chiêu” “Vỗ Ôm” “Chuẩn Chuẩn” Cho Bạn Tham Khảo!

“Vỗ lưng” hay “ôm bụng” tuy nhỏ, nhưng lại là cả một nghệ thuật đấy! Nếu bạn đang muốn “nâng cấp” kỹ năng này, thì đừng bỏ qua những “bí kíp” sau đây nhé:

• Lắng nghe bằng trái tim: Hãy đặt mình vào vị trí của đối phương, cảm nhận những gì họ đang trải qua.
  • Chân thành và tinh tế: Hãy để mọi hành động “vỗ về” của bạn xuất phát từ sự chân thành, tránh gây cảm giác gượng ép, giả tạo.
  • Biết điểm dừng: Không phải cứ “vỗ về” nhiều là tốt. Đôi khi, người ta chỉ cần một khoảng lặng để tự vượt qua nỗi buồn.

Đừng quên, “vỗ về” không chỉ là kỹ năng, mà còn là cả tấm lòng!

Hãy liên hệ Số Điện Thoại: 0372666666, hoặc đến địa chỉ: 55 Tô tiến thành, Hà Nội. Chúng tôi có đội ngũ chăm sóc khách hàng 24/7.

Bạn đã sẵn sàng để trở thành “bậc thầy” trong việc “vỗ về” người khác chưa? Hãy cùng “KỸ NĂNG MỀM” khám phá thêm nhiều kỹ năng sống bổ ích khác nhé!