Kỹ năng thoát hiểm khi có cháy: Bí mật “lửa thử vàng”

“Cháy nhà mới biết mặt bạn”, câu tục ngữ xưa nay đã nói lên tầm quan trọng của việc trang bị Kỹ Năng Thoát Hiểm Khi Có Cháy. Bạn đã bao giờ tưởng tượng mình sẽ làm gì nếu gặp phải hỏa hoạn? Liệu bạn có đủ bình tĩnh để thoát ra khỏi đám cháy an toàn? Hãy cùng KỸ NĂNG MỀM khám phá bí mật “lửa thử vàng” để tự bảo vệ bản thân và gia đình trong những tình huống nguy hiểm!

Bí mật “lửa thử vàng”: 5 bước thoát hiểm khi có cháy

Có thể bạn chưa biết, mỗi năm có hàng ngàn vụ cháy xảy ra trên toàn quốc, gây thiệt hại nặng nề về người và của. Hỏa hoạn không chỉ là hiểm họa tiềm ẩn, mà còn là lời cảnh tỉnh về sự cần thiết của kỹ năng thoát hiểm.

“Cây muốn lặng mà gió chẳng đừng”, không ai có thể lường trước được khi nào tai họa sẽ ập đến. Nhưng, bằng cách trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết, chúng ta hoàn toàn có thể tự cứu bản thân và những người thân yêu trong những trường hợp khẩn cấp.

Theo chuyên gia Nguyễn Văn A, tác giả cuốn sách “An toàn phòng cháy chữa cháy”: “Kỹ năng thoát hiểm khi có cháy đóng vai trò quan trọng, quyết định sự sống còn của con người trong những tình huống nguy hiểm. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa ý thức được tầm quan trọng của việc trang bị kiến thức này”.

5 bước thoát hiểm khi có cháy bạn cần biết:

Bước 1: Phát hiện cháy

Điều đầu tiên là bạn phải phát hiện ra cháy sớm nhất có thể. Nghe mùi khét, thấy khói hoặc lửa, hãy nhanh chóng xác định vị trí cháy và báo động cho mọi người xung quanh.

Bước 2: Báo cháy

Ngay khi phát hiện cháy, hãy báo động cho mọi người xung quanh bằng cách gọi to, bật chuông báo cháy hoặc sử dụng còi báo động.

Hãy nhớ:

• Cần phải báo cháy một cách rõ ràng và dứt khoát để mọi người hiểu và thực hiện sơ tán nhanh chóng.
  • Nên báo cháy cho cơ quan chức năng (Cảnh sát PCCC) qua số điện thoại 114.

Bước 3: Di chuyển thoát hiểm

Hít thở sâu, bình tĩnh và di chuyển theo đường thoát hiểm đã được chỉ định.

Lưu ý:

• Không sử dụng thang máy: Thang máy có thể bị kẹt hoặc ngưng hoạt động trong trường hợp cháy, gây nguy hiểm cho tính mạng.
  • Di chuyển sát tường hoặc mặt đất: Khói thường bốc lên cao, di chuyển sát tường hoặc mặt đất sẽ giúp bạn tránh khói và ngạt thở.
  • Không chạy quá nhanh: Chạy quá nhanh dễ bị vấp ngã và gặp nguy hiểm.

Bước 4: Thoát ra ngoài

Khi đã di chuyển đến nơi an toàn, hãy thoát ra khỏi tòa nhà và đến nơi tập trung sơ tán.

Lưu ý:

• Đóng kín cửa sau khi rời khỏi: Đóng kín cửa sẽ ngăn chặn khói và lửa lan rộng.
  • Không quay trở lại: Hãy chắc chắn rằng mọi người đã thoát ra khỏi tòa nhà trước khi quay trở lại.

Bước 5: Sơ tán

Sau khi thoát ra khỏi tòa nhà, hãy đến nơi tập trung sơ tán và thông báo cho cơ quan chức năng về tình hình.

Lưu ý:

• Kiểm tra người bị thương: Nếu có người bị thương, hãy sơ cứu và báo cho cơ quan y tế.
  • Không trở lại tòa nhà: Hãy đợi cho đến khi cơ quan chức năng thông báo an toàn mới được trở lại.

Những điều cần lưu ý khi thoát hiểm khi có cháy:

Ngoài 5 bước thoát hiểm, bạn cần lưu ý những điều sau:

• Hãy trang bị kiến thức về thoát hiểm: Nắm vững các kỹ năng thoát hiểm cơ bản là điều cần thiết để bảo vệ bản thân và gia đình.
  • Luôn biết đường thoát hiểm: Hãy nhớ vị trí cửa thoát hiểm, lối thoát hiểm và đường đi sơ tán.
  • Kiểm tra và bảo dưỡng thiết bị báo cháy định kỳ: Hãy chắc chắn rằng thiết bị báo cháy đang hoạt động tốt.
  • Luôn giữ bình tĩnh: Trong trường hợp cháy, hãy giữ bình tĩnh và không hoảng loạn.
  • Luôn đặt an toàn lên hàng đầu: Hãy ưu tiên sự an toàn của bản thân và những người xung quanh trước mọi thứ.

Kỹ năng thoát hiểm khi có cháy: Luôn cần thiết và quan trọng

Như vậy, kỹ năng thoát hiểm khi có cháy là một trong những kỹ năng sống cần thiết mà mỗi người cần trang bị. Hãy cùng KỸ NĂNG MỀM học hỏi và rèn luyện các kỹ năng này để tự bảo vệ bản thân và gia đình trong những tình huống nguy hiểm!

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác trên website KỸ NĂNG MỀM về kỹ năng phòng cháy chữa cháy:

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi: Số Điện Thoại: 0372666666, hoặc đến địa chỉ: 55 Tô tiến thành, Hà Nội. Chúng tôi có đội ngũ chăm sóc khách hàng 24/7.

Bạn có muốn tìm hiểu thêm về kỹ năng thoát hiểm khi có cháy? Hãy để lại bình luận bên dưới và chia sẻ câu chuyện của bạn!