Kỹ năng sống mầm non: Bé yêu học cách không đi theo người lạ

“Con ơi, con không được đi theo người lạ, con nhớ chưa?” – Câu nói quen thuộc mà bất kỳ bậc phụ huynh nào cũng thường xuyên nhắc nhở con trẻ. Tuy nhiên, liệu chỉ nhắc nhở thôi đã đủ để bé yêu của chúng ta hiểu và nắm vững kỹ năng sống cần thiết này?

Tại sao bé cần học kỹ năng sống “không đi theo người lạ”?

Thực tế, những nguy cơ tiềm ẩn từ việc trẻ em đi theo người lạ là điều không thể lường trước. Bởi, “của lạ” luôn hấp dẫn trẻ nhỏ, nhất là khi chúng chưa đủ nhận thức để phân biệt đâu là người tốt, đâu là người xấu.
Chuyện kể rằng, một bé gái 5 tuổi đang chơi đùa trong công viên với mẹ. Bỗng nhiên, một người đàn ông lạ mặt đến gần, mỉm cười và dụ dỗ: “Con gái ngoan, chú dẫn con đi mua kẹo nhé?”. Bé gái ngây thơ vui mừng, quên mất lời mẹ dặn, vội vàng chạy theo người đàn ông lạ mặt. May mắn thay, mẹ bé gái đã kịp thời phát hiện và đưa bé về an toàn. Câu chuyện là minh chứng rõ ràng cho việc trẻ em cần được trang bị kỹ năng sống để tự bảo vệ bản thân.

Kỹ năng sống “không đi theo người lạ” cho trẻ mầm non: Các bước thiết thực

1. Bắt đầu từ những điều đơn giản:

• Dạy bé nhận biết người thân: Luôn nhắc bé nhớ tên, gương mặt của bố mẹ, ông bà, anh chị em và những người thân quen trong gia đình.
  • Tạo sự thân quen với những người quen biết: Dạy bé cách chào hỏi, giao tiếp với những người quen biết, giúp bé tạo sự thoải mái và tự tin khi tiếp xúc với người lạ.
  • Luôn nói “không” với những người lạ: Dạy bé câu nói “Không” một cách dứt khoát khi có người lạ đến gần, dụ dỗ hoặc yêu cầu bé làm điều gì đó mà bé không muốn.

2. Nâng cao nhận thức cho bé về nguy cơ từ người lạ:

• Dùng hình ảnh minh họa: Hãy sử dụng những bức tranh, hình ảnh minh họa đơn giản để giúp bé hiểu rõ những nguy hiểm tiềm ẩn từ việc đi theo người lạ.
  • Tạo kịch bản giả định: Hãy tạo ra những tình huống giả định, ví dụ như: người lạ đến gần và dụ dỗ bé bằng lời ngon ngọt, bằng quà bánh,… Dạy bé cách ứng xử phù hợp trong mỗi tình huống cụ thể.

3. Trang bị cho bé kỹ năng bảo vệ bản thân:

• Dạy bé cách kêu cứu: Luôn nhắc bé nhớ cách kêu cứu khi gặp nguy hiểm. Hãy dạy bé kêu to “Cứu tôi! Cứu tôi!”. Ngoài ra, bé cũng cần biết cách gọi tên bố mẹ hoặc những người thân quen gần đó.
  • Dạy bé cách chạy thoát hiểm: Dạy bé cách chạy thật nhanh đến nơi đông người hoặc đến những nơi an toàn khi gặp người lạ. Nên lựa chọn những nơi quen thuộc với bé, ví dụ như trường học, chợ,…

4. Tăng cường sự đồng hành và luyện tập thường xuyên:

• Nên đồng hành cùng bé: Hãy luôn đồng hành cùng bé khi đi chơi, đi siêu thị, đi công viên,… để bé cảm thấy an toàn và tự tin.
  • Luyện tập thường xuyên: Hãy luyện tập cho bé kỹ năng “không đi theo người lạ” thường xuyên, thậm chí là hàng ngày. Nên tạo ra những tình huống giả định để bé có thể phản ứng một cách tự nhiên và nhanh chóng.

Lời khuyên từ chuyên gia:

Thầy giáo Nguyễn Văn Minh, giáo viên tiểu học, tác giả cuốn sách “Kỹ năng sống cho trẻ mầm non” cho biết: “Kỹ năng sống là vốn quý mà cha mẹ cần trang bị cho con cái ngay từ khi bé còn nhỏ. Kỹ năng “không đi theo người lạ” là nền tảng quan trọng giúp bé tự bảo vệ bản thân trước những nguy hiểm tiềm ẩn. Ngoài việc dạy bé thông qua những bài học thực tế, cha mẹ cần luôn nói chuyện với bé về sự quan trọng của việc bảo vệ bản thân và nâng cao ý thức cho bé trong mọi tình huống”.

Những lưu ý cho cha mẹ:

• Không nên quá lo lắng và khắt khe với bé. Hãy tạo cho bé cảm giác thoải mái và an toàn khi tiếp xúc với người lạ.
  • Hãy giao tiếp với bé một cách thân thiện và dễ hiểu. Tránh sử dụng những lời nói quá nghiêm khắc hoặc khủng bố bé.
  • Hãy dạy bé cách phân biệt người tốt và người xấu bằng cách kể chuyện, xem phim hoặc chơi trò chơi giả vai.
  • Nên giao tiếp với bé về những nguy hiểm tiềm ẩn từ việc đi theo người lạ một cách nhẹ nhàng và dễ hiểu. Hãy dùng những lời nói tích cực và khuyến khích bé luôn tự tin và dũng cảm khi đối mặt với những tình huống bất ngờ.

Cùng nhau tạo nên môi trường an toàn cho bé yêu!

Người lạ dụ dỗ trẻ emNgười lạ dụ dỗ trẻ em

Bé chạy đến nơi đông ngườiBé chạy đến nơi đông người

Phụ huynh đồng hành với béPhụ huynh đồng hành với bé

Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác trên website “KỸ NĂNG MỀM” để trang bị cho bé yêu thêm nhiều kỹ năng sống bổ ích. Hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 0372666666 hoặc đến địa chỉ: 55 Tô tiến thành, Hà Nội. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn!