Kỹ năng phỏng vấn coffee house: Bí kíp chinh phục nhà tuyển dụng

“Cây muốn thẳng, người muốn tốt”, ai mà chẳng muốn tìm được công việc tốt, môi trường làm việc chuyên nghiệp, đồng nghiệp dễ thương, sếp tâm lý và lương thưởng đầy đủ. Nhưng muốn có được điều đó thì bạn cần phải vượt qua thử thách đầu tiên: phỏng vấn. Và phỏng vấn xin việc ở coffee house cũng không ngoại lệ.

Bạn sẽ làm gì nếu được mời phỏng vấn xin việc ở một quán cà phê? Bạn có tự tin vào khả năng của mình hay vẫn còn lo lắng, bối rối? Đừng lo lắng, bài viết này sẽ chia sẻ với bạn những Kỹ Năng Phỏng Vấn Coffee House giúp bạn tự tin tỏa sáng và ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Phỏng vấn coffee house: Nắm vững những điều cần biết

Phỏng vấn coffee house là một hình thức phỏng vấn khá phổ biến, đặc biệt là với những vị trí như barista, pha chế, phục vụ… Với môi trường làm việc trẻ trung, năng động, các nhà tuyển dụng thường chú trọng vào những ứng viên có cá tính, năng động, sáng tạo và có khả năng giao tiếp tốt.

1. Hiểu rõ vị trí ứng tuyển

Hãy nhớ rằng, phỏng vấn coffee house không phải là cuộc thi hoa hậu hay cuộc thi tài năng. Mục tiêu chính của bạn là thể hiện sự phù hợp với vị trí mà bạn ứng tuyển.

Ví dụ: Bạn ứng tuyển vị trí barista, bạn cần phải thể hiện sự hiểu biết về cà phê, kỹ thuật pha chế, cách phục vụ khách hàng chuyên nghiệp. Hay bạn ứng tuyển vị trí phục vụ, bạn cần thể hiện sự nhiệt tình, năng động, giao tiếp tốt, khả năng xử lý tình huống linh hoạt…

2. Chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi phỏng vấn

“Chuẩn bị kỹ càng, chiến thắng sẽ thuộc về bạn”, câu tục ngữ này là lời khuyên hữu ích cho bất kỳ cuộc phỏng vấn nào, đặc biệt là phỏng vấn coffee house.

• Tìm hiểu về công ty: Trước khi đến phỏng vấn, bạn cần dành thời gian tìm hiểu về công ty, về văn hóa của công ty, về vị trí ứng tuyển, về những yêu cầu mà công ty đặt ra cho vị trí đó. Điều này giúp bạn hiểu rõ hơn về công ty và thể hiện sự nghiêm túc, chuyên nghiệp của bạn.
  • Luyện tập kỹ năng giao tiếp: Giao tiếp là chìa khóa thành công trong mọi lĩnh vực, đặc biệt là trong lĩnh vực dịch vụ như coffee house. Hãy luyện tập cách giao tiếp một cách tự tin, rõ ràng, dễ hiểu.
  • Chuẩn bị trang phục phù hợp: Bạn không cần phải quá cầu kỳ, nhưng nên chọn trang phục lịch sự, gọn gàng, phù hợp với môi trường coffee house.
  • Chuẩn bị những câu hỏi cho nhà tuyển dụng: Việc chuẩn bị câu hỏi cho nhà tuyển dụng thể hiện sự quan tâm và chủ động của bạn. Điều này cũng giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về công ty và vị trí ứng tuyển.

3. Giao tiếp chuyên nghiệp và tự tin

Trong quá trình phỏng vấn, hãy thể hiện sự tự tin, vui vẻ, năng động và nhiệt tình. Hãy giao tiếp bằng ánh mắt, giữ thái độ lịch sự, tôn trọng nhà tuyển dụng.

4. Thể hiện sự phù hợp với văn hóa công ty

“Chim khôn kêu tiếng rảnh rang, người khôn nói tiếng dịu dàng”. Nắm bắt được văn hóa của công ty sẽ giúp bạn dễ dàng tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp với nhà tuyển dụng và đồng nghiệp.

Coffee house là nơi giao lưu, kết nối, chia sẻ. Hãy thể hiện sự hòa đồng, cởi mở, dễ gần. Đồng thời, hãy thể hiện sự năng động, sáng tạo và tinh thần đồng đội.

5. Thể hiện sự đam mê và năng động

Hãy thể hiện sự đam mê với công việc bạn ứng tuyển. Điều này sẽ tạo ấn tượng tốt cho nhà tuyển dụng.

Ví dụ: Nếu bạn ứng tuyển vị trí barista, bạn có thể chia sẻ về những kỹ năng pha chế mà bạn biết, về những loại cà phê mà bạn yêu thích, về những kiến thức mà bạn đã học hỏi được trong lĩnh vực pha chế.

6. Kết thúc phỏng vấn một cách chuyên nghiệp

Sau khi phỏng vấn, hãy cảm ơn nhà tuyển dụng vì thời gian và cơ hội được phỏng vấn. Hãy thể hiện sự háo hức và mong muốn được hợp tác.

Một số câu hỏi thường gặp trong phỏng vấn coffee house

• Bạn có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực pha chế/phục vụ không?
  • Bạn có đam mê với cà phê hay không?
  • Bạn có biết pha chế những loại cà phê nào?
  • Bạn có khả năng làm việc theo nhóm hay không?
  • Bạn có khả năng xử lý tình huống khi gặp khách hàng khó tính không?
  • Bạn có mong muốn gì khi làm việc tại công ty?

Lời khuyên từ chuyên gia

Theo Thầy Nguyễn Văn A, tác giả cuốn sách “Kỹ năng giao tiếp hiệu quả”, bạn nên tập trung vào việc thể hiện cá tính và khả năng của bản thân. Thầy Nguyễn Văn A khuyên bạn nên:

• Chuẩn bị kỹ càng những câu hỏi cho nhà tuyển dụng để thể hiện sự quan tâm và chủ động.
  • Luôn giữ thái độ tích cực, lạc quan và tự tin trong quá trình phỏng vấn.
  • Nắm vững kiến thức về cà phê và kỹ năng pha chế.

Gợi ý các bài viết liên quan

Kết luận

Phỏng vấn coffee house là cơ hội để bạn thể hiện bản thân, chứng tỏ khả năng và năng lực của mình. Hãy chuẩn bị kỹ lưỡng, tự tin và thể hiện sự đam mê, bạn sẽ tạo được ấn tượng tốt cho nhà tuyển dụng.

Chúc bạn thành công!

Phỏng vấn coffee housePhỏng vấn coffee house

Pha chế cà phêPha chế cà phê