Kỹ Năng Phải Có Của Bé Sơ Sinh Thông Minh

“Con nhà người ta” – cụm từ quen thuộc mà bất kỳ bậc cha mẹ nào cũng từng nghe qua. Vậy điều gì tạo nên sự khác biệt? Phải chăng trẻ sơ sinh thông minh bẩm sinh đã sở hữu những kỹ năng đặc biệt?

Ngay từ những tháng năm đầu đời, bên cạnh sự chăm sóc yêu thương của gia đình, trẻ sơ sinh phát triển trí thông minh và kỹ năng mềm một cách tự nhiên thông qua việc quan sát, tiếp xúc và tương tác với thế giới xung quanh. Dạy kỹ năng sống trẻ mầm non là điều vô cùng cần thiết. Hãy cùng KỸ NĂNG MỀM khám phá những kỹ năng then chốt mà bé yêu của bạn có thể học hỏi và phát triển ngay từ khi còn nhỏ nhé!

Nhận Biết Và Phản Hồi

Khả năng quan sát và phản ứng với môi trường xung quanh là bước đầu tiên trong hành trình khám phá thế giới của bé. Một em bé sơ sinh thông minh thường thể hiện sự tập trung cao độ khi nghe thấy tiếng động lạ, nhìn chăm chú vào khuôn mặt người đối diện, hay quay đầu về phía có ánh sáng.

Sự tương tác qua ánh mắt, nụ cười hay tiếng ê a của bé chính là cách bé bộc lộ cảm xúc và kết nối với cha mẹ. Theo chuyên gia tâm lý Nguyễn Thị Thu Hương, tác giả cuốn “Nuôi Dạy Trẻ Thông Minh – Từ Tâm”, “Giao tiếp bằng mắt chính là khởi nguồn của mọi kết nối, là sợi dây gắn kết tình cảm giữa cha mẹ và con cái.”

Khả Năng Điều Chỉnh Cảm Xúc

Bạn có bao giờ thắc mắc vì sao có những em bé rất dễ 달래, trong khi những em bé khác lại dễ cáu kỉnh? Khả năng tự điều chỉnh cảm xúc là một trong những kỹ năng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển toàn diện của trẻ.

Một em bé có khả năng tự xoa dịu bản thân khi gặp căng thẳng, ví dụ như mút tay, chơi với bàn tay, hay tự ru ngủ, sẽ dễ dàng thích nghi với môi trường hơn. Ngược lại, trẻ thiếu kỹ năng này thường khó kiểm soát cảm xúc, dễ quấy khóc, cáu gắt, thậm chí là la hét, giận dữ.

Việc rèn luyện kỹ năng tự điều chỉnh cảm xúc cho trẻ sơ sinh cần sự kiên nhẫn và thấu hiểu của cha mẹ. Hãy là người đồng hành, giúp bé nhận biết và kiểm soát cảm xúc của mình một cách tích cực.

Tự Khám Phá Và Học Hỏi

“Học ăn, học nói, học gói, học mở” – câu tục ngữ quen thuộc của ông cha ta đã phần nào thể hiện tầm quan trọng của việc tự học hỏi từ những điều nhỏ bé nhất. Trẻ sơ sinh thông minh thường thể hiện sự tò mò và ham học hỏi qua việc quan sát, bắt chước và tự mình trải nghiệm.

Từ việc đưa tay nắm lấy đồ chơi, đưa lên miệng cắn, bé đang dần hình thành khả năng phối hợp tay – mắt, nhận biết thế giới xung quanh. Việc lật, bò, trườn, hay tập đi là những nỗ lực phi thường, đánh dấu sự phát triển vượt bậc về thể chất và trí tuệ của bé.

Bản đồ tư duy về kỹ năng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các kỹ năng cần thiết cho bé.

Kết Luận

Mỗi đứa trẻ là một thiên tài tiềm ẩn. Việc nuôi dưỡng và phát triển những kỹ năng của bé sơ sinh thông minh là một hành trình dài và đầy thử thách.

Hãy là người đồng hành tin cậy, tạo môi trường an toàn và đầy cảm hứng để bé yêu của bạn tự tin khám phá thế giới, phát huy tối đa tiềm năng và trí tuệ của bản thân!

Liên hệ ngay hotline 0372666666 hoặc ghé thăm trung tâm KỸ NĂNG MỀM tại 55 Tô Tiến Thành, Hà Nội để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất về các khóa học kỹ năng mềm cho bé yêu của bạn!