Kỹ năng nghe nói tiếng Anh trong cuộc họp: Vũ khí bí mật cho sự thăng tiến

“Muốn ăn nói phải học ăn, muốn con hay chữ phải tốn tiền cho con học”. Câu tục ngữ của cha ông ta tuy giản dị nhưng lại hàm chứa một chân lý: muốn thành công, phải không ngừng trau dồi kiến thức và kỹ năng. Trong môi trường quốc tế hóa ngày nay, “học ăn học nói” không chỉ dừng lại ở tiếng mẹ đẻ mà còn mở rộng đến ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh. Và một trong những kỹ năng tiếng Anh thiết yếu nhất chính là khả năng nghe nói lưu loát trong các cuộc họp.

Ngay sau khi tốt nghiệp đại học, tôi may mắn được nhận vào làm việc tại một công ty đa quốc gia. Lúc đó, tôi tự tin với vốn tiếng Anh IELTS 7.0 của mình lắm. Nhưng “vỏ quýt dày có móng tay nhọn”, tôi nhanh chóng nhận ra “anh ngữ sách vở” khác xa với thực tế giao tiếp, đặc biệt là trong môi trường chuyên nghiệp. Những cuộc họp đầu tiên với đối tác nước ngoài là một chuỗi ngày “ngớ người” của tôi. Tốc độ nói nhanh như gió, thuật ngữ chuyên ngành và ngữ điệu lên xuống khiến tôi bối rối, lúng túng. Tôi gần như “câm như hến” trong suốt buổi họp, bỏ lỡ nhiều cơ hội đóng góp ý kiến và thể hiện bản thân.

1. Lợi ích không ngờ của việc thành thạo nghe nói tiếng Anh trong cuộc họp

• Nâng tầm sự nghiệp: Bạn đã bao giờ nghe đến câu “Tiếng Anh là chìa khóa mở cánh cửa thành công”? Thành thạo Kỹ Năng Nghe Nói Tiếng Anh Trong Cuộc Họp chính là chiếc chìa khóa vàng giúp bạn mở ra nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc. Nó cho thấy bạn là người có năng lực, tự tin và sẵn sàng hội nhập với môi trường quốc tế.
  • Nâng cao hiệu quả công việc: Hãy tưởng tượng, bạn tham gia một cuộc họp quan trọng với đối tác nước ngoài. Bạn hiểu rõ ràng mọi vấn đề được thảo luận, tự tin đặt câu hỏi và đóng góp ý kiến sáng tạo. Chắc chắn, bạn sẽ gây ấn tượng mạnh mẽ và góp phần tạo nên thành công cho dự án chung.
  • Mở rộng mạng lưới quan hệ: Giao tiếp tiếng Anh lưu loát trong cuộc họp không chỉ giúp bạn truyền đạt thông tin hiệu quả mà còn là cơ hội tuyệt vời để bạn kết nối với đồng nghiệp, đối tác quốc tế.
  • Nâng cao sự tự tin: Khả năng sử dụng tiếng Anh lưu loát trong môi trường chuyên nghiệp chắc chắn sẽ giúp bạn thêm tự tin, bản lĩnh để đối mặt với mọi thử thách trong công việc.

Bạn có thấy những lợi ích tuyệt vời mà kỹ năng này mang lại? Vậy làm thế nào để cải thiện kỹ năng nghe nói tiếng Anh trong cuộc họp? Hãy cùng tôi khám phá ngay sau đây!

2. Bí kíp luyện nghe nói tiếng Anh “thần thánh” cho người bận rộn

• Nắm vững từ vựng kỹ năng tiếng anh chuyên ngành: “Biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng”. Để tự tin bước vào bất kỳ cuộc họp nào, bạn cần trang bị cho mình vốn từ vựng chuyên ngành vững chắc.
  • Luyện nghe chủ động: Đừng biến việc luyện nghe thành hoạt động thụ động. Hãy tập trung lắng nghe, ghi chú lại những từ vựng, cấu trúc câu hay và luyện tập kỹ năng nghe hiểu các accent khác nhau.
  • Luyện nói tự tin: “Practice makes perfect”. Hãy tập nói tiếng Anh mọi lúc mọi nơi, tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh, hoặc đơn giản là tự luyện nói trước gương. Điều quan trọng là bạn phải tự tin vào bản thân và không ngại mắc lỗi.
  • Sử dụng công nghệ hiệu quả: Trong thời đại công nghệ 4.0, bạn có thể tận dụng các ứng dụng luyện nghe nói tiếng Anh trực tuyến, xem phim, nghe nhạc tiếng Anh để cải thiện kỹ năng một cách dễ dàng và hiệu quả hơn.

3. Một số mẹo nhỏ giúp bạn “tỏa sáng” trong các cuộc họp tiếng Anh

• Chuẩn bị kỹ lưỡng trước cuộc họp: Hãy tìm hiểu kỹ về nội dung cuộc họp, chuẩn bị sẵn sàng những ý kiến bạn muốn đóng góp. Bạn cũng có thể tập dượt trước với đồng nghiệp hoặc bạn bè để tự tin hơn khi bước vào cuộc họp thật sự.
  • Sử dụng ngôn ngữ cơ thể: Ngôn ngữ cơ thể đóng vai trò quan trọng trong giao tiếp, đặc biệt là khi bạn gặp khó khăn trong việc diễn đạt bằng lời. Hãy sử dụng ánh mắt, cử chỉ, nét mặt để thể hiện sự tự tin và thu hút sự chú ý từ người nghe.
  • Đừng ngại yêu cầu sự giúp đỡ: Nếu bạn không hiểu rõ vấn đề nào đó, đừng ngại ngần yêu cầu người nói giải thích lại. Bạn có thể sử dụng các cấu trúc câu như: “Could you please repeat that?”, “Could you explain that in another way?”…

4. Lời kết

“Học, học nữa, học mãi”, việc trau dồi kỹ năng nghe nói tiếng Anh trong cuộc họp là một hành trình dài đòi hỏi sự kiên trì và nỗ lực không ngừng. Hãy tin rằng, với sự quyết tâm và phương pháp học tập phù hợp, bạn hoàn toàn có thể chinh phục thử thách này và “tỏa sáng” trong môi trường làm việc quốc tế.

Để biết thêm nhiều mẹo hay về kỹ năng mềm, hãy tham khảo thêm bài viết về kỹ năng đa nhiệmkỹ năng thu thập tài iệu.

Hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0372666666 hoặc đến địa chỉ 55 Tô tiến thành, Hà Nội để được tư vấn và hỗ trợ bởi đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm của chúng tôi.