Kỹ năng làm việc nhà: Nuôi dưỡng tính tự lập và trách nhiệm từ những điều giản đơn

“Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm”, câu tục ngữ ông cha ta dạy đã in sâu trong tiềm thức mỗi người con đất Việt. Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi, “làm việc nhà” đơn thuần chỉ là việc nhà, hay ẩn sâu trong đó là cả một nghệ thuật vun đắp những giá trị sống tốt đẹp? Là một chuyên gia đào tạo kỹ năng mềm hơn 10 năm, tôi tin rằng, Kỹ Năng Làm Việc Nhà chính là viên gạch đầu tiên xây nên nền móng vững chắc cho sự tự lập và trách nhiệm của mỗi người.

Ngay từ khi còn nhỏ, việc được cha mẹ hướng dẫn những công việc nhà đơn giản như gấp chăn màn, dọn dẹp đồ chơi… chính là bước khởi đầu để trẻ hình thành ý thức tự giác và trách nhiệm với bản thân. Lớn hơn một chút, việc tham gia cùng gia đình vào những công việc như nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa… sẽ giúp các bạn trẻ rèn luyện kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng giải quyết vấn đề và đặc biệt là tinh thần hợp tác.

Bạn có biết, theo một nghiên cứu của trường Đại học Harvard, những đứa trẻ thường xuyên tham gia làm việc nhà có tỷ lệ thành công trong sự nghiệp cao hơn 20% so với những đứa trẻ khác? Bởi lẽ, chính trong quá trình làm việc nhà, các bạn trẻ đã được rèn luyện những kỹ năng sống vô cùng cần thiết như tính kỷ luật, sự kiên trì, khả năng sắp xếp công việc… – những yếu tố góp phần quan trọng vào sự thành công sau này.

Kỹ năng làm việc nhà – Không chỉ là việc của phụ nữ

Thật không may, trong xã hội hiện đại, nhiều người vẫn giữ quan niệm làm việc nhà là việc của phụ nữ. Điều này vô hình chung tạo nên áp lực cho người phụ nữ và khiến nam giới thiếu đi cơ hội được chia sẻ, gắn kết với gia đình.

GS.TS Nguyễn Văn A. (chuyên gia tâm lý – Giáo dục, Đại học Sư phạm Hà Nội) chia sẻ trong cuốn sách “Giáo dục con từ những điều giản dị”: “Việc cha mẹ cùng nhau san sẻ việc nhà không chỉ giúp giảm tải gánh nặng cho nhau mà còn là tấm gương sáng cho con cái noi theo, từ đó xây dựng một gia đình hạnh phúc, bình đẳng và tiến bộ”.

Hơn nữa, việc thành thạo kỹ năng làm việc nhà còn là một lợi thế lớn giúp bạn trẻ tự tin hơn khi bước vào cuộc sống tự lập. Bởi khi đó, các bạn đã có thể tự chăm sóc bản thân, sắp xếp cuộc sống một cách khoa học và chủ động hơn trong mọi tình huống.

Bắt đầu từ đâu để “thành thạo” kỹ năng làm việc nhà?

Có thể thấy, kỹ năng làm việc nhà không phải tự nhiên mà có, nó cần được rèn luyện và trau dồi mỗi ngày. Vậy, làm thế nào để “nâng cấp” kỹ năng này một cách hiệu quả?

• Bắt đầu từ những việc đơn giản: Hãy tập cho bản thân thói quen dọn dẹp gọn gàng sau khi sử dụng, phân loại rác thải, giúp bố mẹ những việc vừa sức như nhặt rau, quét nhà…

• Học hỏi kinh nghiệm từ người thân: Đừng ngần ngại nhờ bố mẹ, ông bà hướng dẫn những công việc nhà mà bạn chưa biết.

• Lên kế hoạch và phân chia thời gian hợp lý: Bạn có thể lập thời gian biểu cho các công việc nhà hàng ngày, hàng tuần để tạo thói quen và nâng cao hiệu quả.

• Biến việc nhà thành niềm vui: Hãy thử kết hợp làm việc nhà với nghe nhạc, hát hò… để tạo cảm hứng và động lực cho bản thân.

“Giỏi việc nước, đảm việc nhà” – Kỹ năng làm việc nhà không chỉ là kỹ năng sống thiết yếu mà còn là chìa khóa mở ra cánh cửa thành công và hạnh phúc. Hãy cùng “KỸ NĂNG MỀM” lan tỏa thông điệp ý nghĩa này và chung tay xây dựng một thế hệ trẻ năng động, tự tin và trách nhiệm hơn bạn nhé!

Bạn muốn khám phá thêm những kỹ năng mềm hữu ích khác?

Hãy tham khảo thêm các bài viết tại website của chúng tôi:

Hãy liên hệ với chúng tôi:

• Địa chỉ: 55 Tô tiến thành, Hà Nội

Chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn trên con đường hoàn thiện bản thân!