Kỹ Năng Đọc Sách Cho Học Sinh Tiểu Học: Chắp Cánh Ước Mơ Bay Xa

“Tre già măng mọc”, thế hệ trẻ chính là tương lai của đất nước. Và việc nuôi dưỡng tâm hồn, trí tuệ cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ là điều vô cùng quan trọng. Trong đó, Kỹ Năng đọc Sách Cho Học Sinh Tiểu Học là một trong những yếu tố then chốt giúp các em phát triển toàn diện.

Ngay từ khi con trẻ bập bẹ những tiếng đầu tiên, cha mẹ đã có thể bắt đầu gieo mầm tình yêu với sách. Hãy tưởng tượng, một buổi tối ấm áp, cả gia đình quây quần bên nhau, cha mẹ đọc sách cho con nghe, từng trang sách như những cánh cửa thần kỳ mở ra thế giới muôn màu cho bé khám phá. Đó chẳng phải là một khung cảnh tuyệt đẹp của gia đình Việt Nam hay sao?

Cha mẹ đọc sách cho conCha mẹ đọc sách cho con

## Tại sao kỹ năng đọc sách lại quan trọng với học sinh tiểu học?

Nhiều bậc phụ huynh có thể nghĩ rằng, trẻ còn nhỏ, việc học chữ đã đủ vất vả rồi, sao phải ép con học thêm kỹ năng đọc sách? Tuy nhiên, “gieo mầm” tình yêu sách cho con trẻ sớm chính là cách ba mẹ trao cho con “chìa khóa vàng” để mở ra kho tàng tri thức bao la.

• Phát triển ngôn ngữ và tư duy: Đọc sách giúp trẻ tiếp xúc với ngôn ngữ phong phú, từ đó hình thành vốn từ vựng đa dạng và khả năng diễn đạt lưu loạt. Hơn nữa, quá trình đọc hiểu còn giúp trẻ rèn luyện tư duy logic, khả năng phân tích, tổng hợp thông tin hiệu quả.
  • Nuôi dưỡng tâm hồn và nhân cách: Sách là nguồn kiến thức vô tận về văn hóa, lịch sử, đạo đức… Việc đọc sách giúp trẻ hình thành những giá trị sống tốt đẹp, lòng nhân ái, bao dung và tinh thần ham học hỏi.
  • Nâng cao khả năng tập tập trung và ghi nhớ: Khi đọc sách, trẻ cần tập trung theo dõi mạch truyện, ghi nhớ các chi tiết, nhân vật. Điều này giúp trẻ rèn luyện khả năng tập trung và ghi nhớ một cách tự nhiên.
  • Thích nghi tốt hơn với môi trường học tập: Kỹ năng đọc tốt là nền tảng vững chắc cho việc học tập sau này của trẻ. Trẻ đọc tốt sẽ tiếp thu bài học nhanh hơn, tự tin hơn trong học tập.

Bạn Nguyễn Thị Thu An, một chuyên gia giáo dục tiểu học có nhiều năm kinh nghiệm chia sẻ: “Đọc sách không chỉ giúp trẻ phát triển trí tuệ mà còn hình thành nhân cách, nuôi dưỡng tâm hồn. Một đứa trẻ ham đọc sách sẽ là một đứa trẻ có tâm hồn đẹp, có lối sống lành mạnh.”

## Bắt đầu từ đâu để rèn luyện kỹ năng đọc sách cho con?

“Học phải đi đôi với hành”, việc rèn luyện kỹ năng đọc sách cũng vậy. Dưới đây là một số phương pháp hiệu quả mà cha mẹ có thể tham khảo:

### 1. Tạo môi trường đọc sách thân thiện:

• Thiết kế góc đọc sách: Hãy dành riêng cho con một góc nhỏ xinh xắn, đầy đủ ánh sáng, với những kệ sách bắt mắt, những chiếc gối êm ái để bé thoải mái đọc sách.
  • Lựa chọn sách phù hợp lứa tuổi: “Uốn nắn cây từ thuở còn non”, việc lựa chọn sách phù hợp với lứa tuổi, sở thích của con là vô cùng quan trọng. Ban đầu có thể lựa chọn những cuốn truyện tranh nhiều hình ảnh, sau đó tăng dần độ khó với những câu chuyện dài hơn, nội dung phong phú hơn.
  • Làm gương cho con: “Con bé, cái nào cũng bắt chước”, trẻ thường có xu hướng học theo hành vi của cha mẹ. Vì vậy, hãy để con thấy cha mẹ cũng yêu thích việc đọc sách, từ đó hình thành thói quen đọc sách tự nhiên.

Gia đình cùng đọc sáchGia đình cùng đọc sách

### 2. Biến việc đọc sách thành hoạt động thú vị:

• Đọc sách cùng con: Thay vì bắt ép con đọc sách một mình, cha mẹ hãy dành thời gian đọc sách cùng con, cùng con thảo luận về nội dung câu chuyện, nhân vật, tình huống…
  • Khuyến khích con kể lại câu chuyện: Sau khi đọc xong một cuốn sách, hãy khuyến khích con kể lại câu chuyện theo cách hiểu của mình. Điều này giúp trẻ rèn luyện khả năng ghi nhớ, diễn đạt và sáng tạo.
  • Tổ chức các hoạt động liên quan đến sách: Cha mẹ có thể tổ chức các buổi đọc sách gia đình, cho con tham gia các câu lạc bộ đọc sách, các cuộc thi kể chuyện… để khơi gợi niềm đam mê đọc sách cho con.

### 3. Kiên trì và nhẫn nại:

“Có công mài sắt có ngày nên kim”, việc rèn luyện kỹ năng đọc sách cho trẻ cần có thời gian và sự kiên trì. Cha mẹ đừng nản lòng khi con chưa hứng thú với việc đọc sách ngay từ đầu. Hãy kiên nhẫn đồng hành cùng con, khơi gợi niềm yêu thích đọc sách một cách tự nhiên nhất.

“Nền móng” vững chắc chính là chìa khóa dẫn đến thành công. Kỹ năng đọc sách cũng vậy, là nền tảng quan trọng cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Hãy cùng “KỸ NĂNG MỀM” chắp cánh ước mơ cho con trẻ, bằng cách trang bị cho con kỹ năng đọc sách hiệu quả ngay từ hôm nay!

Để giúp con bạn phát triển toàn diện các kỹ năng mềm cần thiết, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác trên website của chúng tôi, ví dụ như: Bài tập tình huống môn kỹ năng giao tiếp hoặc Fundamentals of Leadership – Nền tảng của kỹ năng lãnh đạo.

Ngoài ra, chúng tôi cũng cung cấp bộ tài liệu Download sách kỹ năng mềm hay hàng đầu thế giới hoàn toàn miễn phí, giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích trong hành trình nuôi dạy con trẻ.

Hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0372666666 hoặc đến địa chỉ 55 Tô tiến thành, Hà Nội để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất. “KỸ NĂNG MỀM” luôn đồng hành cùng bạn trong hành trình nuôi dạy con yêu!