Kỹ Năng Đặt Câu Hỏi Phỏng Vấn: Bí Kíp Vượt Qua Kỳ Thi Thử Thách

“Cây muốn lặng mà gió chẳng đừng”, câu tục ngữ này quả thật rất đúng với các bạn trẻ chuẩn bị bước vào đời. Các bạn luôn khao khát một công việc tốt, một môi trường làm việc lý tưởng, nhưng để đạt được điều đó, bạn phải vượt qua được “rào cản” phỏng vấn, nơi mà những câu hỏi đầy thử thách sẽ được đặt ra. Hãy cùng “KỸ NĂNG MỀM” khám phá bí kíp chinh phục kỳ thi phỏng vấn với kỹ năng đặt câu hỏi thông minh.

Kỹ Năng Đặt Câu Hỏi Phỏng Vấn – Chìa Khóa Vàng Mở Cửa Thành Công

Bạn đã bao giờ tự hỏi: “Tại sao người ta lại hỏi những câu hỏi đó?” hay “Nên đặt câu hỏi gì trong buổi phỏng vấn?”. Những câu hỏi này thật sự rất quan trọng. Bởi lẽ, kỹ năng đặt câu hỏi trong phỏng vấn không chỉ giúp bạn thu thập thêm thông tin về công việc, môi trường làm việc, mà còn thể hiện sự chủ động, sự tò mò, và đặc biệt là sự quan tâm đến công việc và doanh nghiệp.

1. Bí Kíp “Mở Cửa” – Lắng Nghe & Hiểu Câu Hỏi

“Lắng nghe là nghệ thuật, hiểu là kỹ năng”, câu nói này rất đúng trong bất kỳ cuộc giao tiếp nào, nhất là trong phỏng vấn. Hãy dành thời gian lắng nghe kỹ các câu hỏi của nhà tuyển dụng. Nắm bắt được nội dung câu hỏi sẽ giúp bạn đưa ra câu trả lời chính xác và hiệu quả nhất. Ví dụ:

• Nếu nhà tuyển dụng hỏi “Bạn có điểm mạnh và điểm yếu nào?”. Bạn hãy dành thời gian để phân tích câu hỏi này: Họ muốn bạn thể hiện điều gì? Điểm mạnh nào phù hợp với công việc? Điểm yếu nào cần khắc phục để phù hợp với công việc?
  • Nếu nhà tuyển dụng hỏi “Bạn mong muốn gì ở công việc này?” Câu hỏi này rất sâu sắc, nó muốn bạn thể hiện động lực, mục tiêu, mong muốn phát triển bản thân như thế nào trong công việc.

2. Kỹ Năng “Lách” – Biến Câu Hỏi Thành “Cầu Nối”

Sau khi lắng nghe kỹ các câu hỏi của nhà tuyển dụng, bạn hãy “biến” câu hỏi đó thành “cầu nối” để thể hiện sự tò mò, sự chủ động và mong muốn hiểu rõ hơn về công việc, về doanh nghiệp.

• Hãy hỏi về những thách thức trong công việc: “Công việc này thường gặp những thách thức gì trong thực tế?” Câu hỏi này thể hiện sự quan tâm đến công việc, sự mong muốn nắm bắt tình huống thực tế để chuẩn bị cho bản thân những kỹ năng phù hợp.
  • Hãy hỏi về môi trường làm việc: “Môi trường làm việc ở đây như thế nào?” Câu hỏi này thể hiện sự quan tâm đến môi trường làm việc, từ đó thể hiện mong muốn hoà nhập và phát triển bản thân trong môi trường lành mạnh.
  • Hãy hỏi về sự phát triển bản thân: “Doanh nghiệp có chương trình đào tạo nào cho nhân viên không?” Câu hỏi này thể hiện sự tò mò, mong muốn phát triển bản thân, sự nhận thức về tầm quan trọng của việc học hỏi và nâng cao kỹ năng.

3. “Tâm Linh” trong Kỹ Năng Đặt Câu Hỏi

“Có tâm mới có tầm”, câu nói này đúng với mọi lĩnh vực, trong đó có kỹ năng đặt câu hỏi trong phỏng vấn. Hãy đặt câu hỏi thể hiện sự chân thành, sự quan tâm thật sự đến công việc và doanh nghiệp. Hãy đặt những câu hỏi cho thấy bạn là một người có tâm lý chủ động, mong muốn góp phần thành công của doanh nghiệp.

4. Kỹ Năng Đặt Câu Hỏi – Bí Kíp Tránh “Sai Lầm”

• Tránh đặt câu hỏi “nhảm”: Ví dụ như “Lương bao nhiêu?”, “Công việc này có bận không?”,… Những câu hỏi này cho thấy bạn chưa tìm hiểu thông tin trước khi tham gia phỏng vấn.
  • Tránh đặt câu hỏi “lặp”: Hãy đọc kỹ thông tin về doanh nghiệp trước khi phỏng vấn, tránh đặt những câu hỏi đã có trả lời trong website hoặc tài liệu của doanh nghiệp.
  • Tránh đặt quá nhiều câu hỏi: Hãy lựa chọn những câu hỏi quan trọng nhất, tránh đặt quá nhiều câu hỏi gây mệt mỏi cho nhà tuyển dụng.

Câu Chuyện Thực Tế về Kỹ Năng Đặt Câu Hỏi

Anh Tuấn là một sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin. Anh đã tham gia nhiều buổi phỏng vấn nhưng luôn thất bại. Anh không hiểu lý do vì anh luôn chuẩn bị kỹ các kiến thức chuyên môn và trình bày rất tự tin.

Sau nhiều lần thất bại, anh đã tìm đến chuyên gia Phạm Minh Tuấn, một chuyên gia đào tạo kỹ năng mềm nổi tiếng. Anh Tuấn đã nhận được lời khuyên vô cùng quý giá từ chuyên gia Phạm Minh Tuấn: “Kỹ năng đặt câu hỏi thật sự quan trọng, nó giúp bạn thể hiện sự tò mò, sự chủ động, sự quan tâm đến công việc và doanh nghiệp”.

Anh Tuấn đã thay đổi cách tiếp cận phỏng vấn, anh đã dành thời gian lắng nghe kỹ các câu hỏi của nhà tuyển dụng, từ đó đưa ra những câu hỏi thể hiện sự tò mò và mong muốn hiểu rõ hơn về công việc và doanh nghiệp. Kết quả là anh đã thành công trong cuộc phỏng vấn tiếp theo.

Kết Luận

Kỹ năng đặt câu hỏi trong phỏng vấn là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn tăng cơ hội thành công. Hãy nắm vững bí kíp “lắng nghe”, “biến câu hỏi thành cầu nối” và đừng quên thể hiện sự chân thành trong mọi câu hỏi.

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào về kỹ năng đặt câu hỏi trong phỏng vấn? Hãy để lại bình luận bên dưới, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn!

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác trên website “KỸ NĂNG MỀM” như:

Hãy liên hệ với chúng tôi qua Số Điện Thoại: 0372666666, hoặc đến địa chỉ: 55 Tô tiến thành, Hà Nội. Chúng tôi có đội ngũ chăm sóc khách hàng 24/7.