Kỹ Năng Cần Thiết Cho Trẻ Về Dưới Nước

“Đi một ngày đàng, học một sàng khôn” – câu tục ngữ quen thuộc của ông bà ta luôn đúng trong mọi trường hợp, nhất là khi nhắc đến việc trang bị kỹ năng sống cho trẻ. Ngày nay, bên cạnh việc học tập, các bậc phụ huynh ngày càng quan tâm đến việc cho con trẻ tiếp cận với nhiều hoạt động bổ ích, trong đó có bơi lội. Tuy nhiên, “dưới nước khó mà cậy được trời”, việc trang bị kỹ năng cho các em khi tham gia hoạt động dưới nước là vô cùng quan trọng. Vậy kỹ năng của các em về dưới nước cần những gì? Hãy cùng “KỸ NĂNG MỀM” tìm hiểu trong bài viết này nhé!

1. Tại sao trẻ cần được trang bị kỹ năng về dưới nước?

Theo thống kê của Bộ Y Tế, đuối nước là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em Việt Nam. Con số giật mình này như một hồi chuông cảnh tỉnh về tầm quan trọng của việc trang bị kỹ năng sống, đặc biệt là kỹ năng an toàn dưới nước cho trẻ.

Việc cho trẻ làm quen với môi trường nước từ sớm không chỉ giúp các em tự tin hơn mà còn giúp rèn luyện sức khỏe, sự dẻo dai và khả năng phản xạ nhanh chóng trong các tình huống bất ngờ. Hơn nữa, trang bị kỹ năng về dưới nước còn là cách để bảo vệ con trẻ khỏi những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

2. Kỹ năng cần thiết cho trẻ khi tham gia hoạt động dưới nước

Để đảm bảo an toàn cho trẻ khi tham gia các hoạt động dưới nước, cha mẹ và các em cần lưu ý những kỹ năng sau:

2.1. Kỹ năng bơi lội

Bơi lội là kỹ năng cơ bản và quan trọng nhất khi tham gia bất kỳ hoạt động nào dưới nước. Trẻ cần được học bơi bài bản từ cơ bản đến nâng cao dưới sự hướng dẫn của giáo viên chuyên nghiệp. Việc nắm vững các kỹ thuật bơi sẽ giúp trẻ tự tin và chủ động hơn khi gặp sự cố.

Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết về “dạy kỹ năng an toàn cho trẻ” để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc dạy bơi cho trẻ.

2.2. Kỹ năng xử lý tình huống đuối nước

Trong thực tế, không phải lúc nào trẻ cũng có thể bơi lội một cách thuần thục, đặc biệt là khi gặp phải sự cố bất ngờ. Vì vậy, bên cạnh việc học bơi, trẻ cần được trang bị kỹ năng xử lý tình huống đuối nước như:

• Giữ bình tĩnh: Giúp trẻ nhận biết được cảm giác hoảng loạn khi gặp sự cố và cách hít thở sâu để lấy lại bình tĩnh.
  • Kêu cứu: Hướng dẫn trẻ cách kêu cứu hiệu quả để thu hút sự chú ý của người lớn xung quanh.
  • Tìm kiếm vật dụng nổi: Dạy trẻ cách tìm kiếm và sử dụng các vật dụng nổi gần đó như phao, can nhựa, thùng xốp… để duy trì sự sống.
  • Nổi trên mặt nước: Hướng dẫn trẻ cách thả lỏng cơ thể, hít thở sâu và thực hiện các động tác để nổi trên mặt nước trong thời gian chờ người đến cứu.

Ngoài ra, việc cho trẻ tham gia các lớp học tăng kỹ năng tàng kiếm cũng là một cách thú vị để rèn luyện sự nhạy bén, khả năng quan sát và xử lý tình huống cho trẻ.

2.3. Kỹ năng phòng tránh tai nạn đuối nước

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, việc trang bị cho trẻ kỹ năng phòng tránh tai nạn đuối nước cũng quan trọng không kém việc dạy bơi. Cha mẹ và thầy cô cần giáo dục cho trẻ:

• Không tự ý tắm sông, suối, ao hồ khi không có người lớn đi kèm.
  • Khởi động kỹ trước khi xuống nước.
  • Không tắm, bơi ở những khu vực nước sâu, chảy xiết hoặc có biển báo nguy hiểm.
  • Luôn mặc áo phao khi tham gia các hoạt động vui chơi giải trí trên sông nước.

Theo chuyên gia tâm lý Nguyễn Thị Thanh Mai, tác giả cuốn sách “Dạy con kỹ năng sống”: “Việc giáo dục cho trẻ nhận thức về sự nguy hiểm của việc đuối nước là vô cùng quan trọng. Bên cạnh đó, cha mẹ cần đồng hành và hướng dẫn con áp dụng các biện pháp phòng tránh tai nạn đuối nước một cách nghiêm túc.”

3. Một số lưu ý khi cho trẻ tham gia hoạt động dưới nước

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho con trẻ, phụ huynh cần lưu ý một số điều sau:

• Lựa chọn địa điểm bơi an toàn: Bể bơi công cộng, khu vực tắm biển có cứu hộ là những lựa chọn lý tưởng.
  • Luôn giám sát trẻ: Không được lơ là, rời mắt khỏi trẻ khi trẻ đang ở dưới nước.
  • Trang bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ: Áo phao, kính bơi, mũ bơi,… là những vật dụng không thể thiếu.
  • Kiểm tra sức khỏe của trẻ: Đảm bảo trẻ khỏe mạnh trước khi tham gia bất kỳ hoạt động nào dưới nước.

Kết luận

Trang bị kỹ năng cho các em về dưới nước là điều vô cùng cần thiết trong xã hội hiện nay. Hãy cùng “KỸ NĂNG MỀM” chung tay bảo vệ con trẻ khỏi tai nạn đuối nước bằng cách trang bị cho các em những kiến thức và kỹ năng cần thiết.

Hãy chia sẻ bài viết này đến bạn bè và người thân để lan tỏa thông điệp ý nghĩa này. Và đừng quên theo dõi website của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều bài viết bổ ích về kỹ năng sống cho trẻ em, ví dụ như “tiểu phẩm giáo dục kỹ năng sống cho hs thcs” hay “bài 10 kỹ năng bảo vệ cây xanh“.

Để được tư vấn và hỗ trợ thêm về các khóa học kỹ năng sống cho con trẻ, quý phụ huynh vui lòng liên hệ hotline: 0372666666 hoặc đến trực tiếp địa chỉ: 55 Tô Hiến Thành, Hà Nội. Đội ngũ chuyên viên tư vấn của “KỸ NĂNG MỀM” luôn sẵn sàng hỗ trợ 24/7.