Rèn luyện kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh trong IELTS: Bí kíp chinh phục điểm số như ý!

“Cây muốn thẳng, phải trồng cho thẳng, người muốn giỏi, phải học cho giỏi”. Câu tục ngữ xưa đã nói lên tầm quan trọng của việc học hỏi, rèn luyện để đạt được thành công. Và IELTS, bài thi đánh giá năng lực tiếng Anh quốc tế, là một “cánh cửa” quan trọng mở ra cơ hội học tập, làm việc và định cư tại các nước nói tiếng Anh. Trong đó, kỹ năng đọc hiểu (Reading) đóng vai trò vô cùng quan trọng, quyết định đến 25% tổng điểm của bài thi.

1. Kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh trong IELTS: Quan trọng hơn bạn nghĩ!

Bạn thử tưởng tượng: Bạn đang thi IELTS, gặp một bài đọc dài ngoằng, với những từ ngữ chuyên ngành “khó nhằn”, kiến thức mới lạ và câu hỏi phức tạp. Lúc này, bạn sẽ cảm thấy “choáng ngợp” và dễ mắc lỗi.

![shortcode-1|ielts-reading-skills|A group of students studying for the IELTS Reading test, they are looking at a computer screen with a text on it, they are using textbooks, and they are talking to each other.]

Để chinh phục kỹ năng đọc hiểu trong IELTS, bạn cần rèn luyện một cách bài bản và khoa học.

2. Bí mật chinh phục kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh trong IELTS

Theo chuyên gia giáo dục Thầy Nguyễn Văn A – tác giả cuốn sách “Bí kíp IELTS” – “Kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh trong IELTS không phải là một “bí ẩn”, mà là một hành trình rèn luyện kiên trì và chiến lược”.

2.1. Bắt đầu từ những điều cơ bản

• Nắm vững kiến thức ngữ pháp: Đừng xem thường ngữ pháp! Luyện tập ngữ pháp giúp bạn hiểu rõ cấu trúc câu, nắm bắt cách diễn đạt, phân biệt các loại từ và cách sử dụng chúng trong văn bản.
  • Phát triển vốn từ vựng: Vốn từ vựng phong phú là chìa khóa để bạn hiểu được nội dung bài đọc. Hãy xây dựng cho mình một “kho” từ vựng đa dạng, đặc biệt là các từ vựng chuyên ngành xuất hiện thường xuyên trong đề thi IELTS.
  • Luyện tập kỹ năng đọc nhanh: Nắm vững kỹ thuật đọc nhanh giúp bạn tiết kiệm thời gian, đọc hiệu quả hơn, không bị “lạc” trong bài đọc dài.

2.2. Áp dụng chiến lược đọc hiểu hiệu quả

• Đọc lướt (skimming): Trước khi đọc kỹ, hãy lướt nhanh qua toàn bộ bài đọc để nắm bắt chủ đề, ý chính và cấu trúc bài viết.
  • Đọc kỹ (scanning): Tập trung vào các thông tin cần thiết, tìm kiếm câu trả lời cho các câu hỏi trong bài đọc.
  • Xác định ý chính: Hãy xác định được ý chính của từng đoạn văn, để hiểu rõ nội dung và dễ dàng trả lời câu hỏi.
  • Phân tích câu hỏi: Hiểu rõ yêu cầu của từng câu hỏi giúp bạn tìm kiếm thông tin chính xác và tránh những lỗi sai không đáng có.

2.3. “Bí kíp” bổ sung

• Tận dụng các kỹ năng học tập: Sử dụng sơ đồ tư duy, ghi chú, làm bài tập thực hành, và tham gia các lớp học để tăng cường hiệu quả học tập.
  • Luyện tập đều đặn: Sự kiên trì là chìa khóa thành công! Hãy dành thời gian mỗi ngày để đọc các bài đọc IELTS, từ đó bạn sẽ quen dần với cấu trúc bài thi, nâng cao kỹ năng đọc hiểu.
  • Làm bài kiểm tra thử: Tham gia các bài kiểm tra thử giúp bạn làm quen với format bài thi, đánh giá năng lực và phát hiện những điểm yếu cần khắc phục.

3. Luyện tập kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh trong IELTS: Những gợi ý hữu ích

• Tài liệu luyện tập: Bạn có thể tìm kiếm tài liệu luyện tập IELTS Reading trên các website uy tín như British Council, IELTS.org, Cambridge English, hoặc sử dụng sách luyện thi IELTS.
  • Ứng dụng học tiếng Anh: Một số ứng dụng học tiếng Anh như Duolingo, Memrise, Babbel có các bài học và bài kiểm tra giúp bạn nâng cao vốn từ vựng, ngữ pháp và kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh.
  • Tham gia khóa học IELTS: Tham gia các khóa học IELTS chất lượng giúp bạn tiếp cận phương pháp học tập hiệu quả, rèn luyện kỹ năng đọc hiểu bài bản, và nhận được sự hướng dẫn từ các giáo viên giàu kinh nghiệm.

4. “Trải nghiệm” của một người đã thành công

Minh Anh, sinh viên trường đại học Bách khoa Hà Nội – người đã đạt điểm IELTS Reading 8.0 chia sẻ: “Tôi từng rất “ám ảnh” kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh. Tôi học theo phương pháp truyền thống, đọc nhiều nhưng hiệu quả không cao. Sau khi tìm hiểu và áp dụng các chiến lược đọc hiệu quả, kết hợp với luyện tập đều đặn, điểm số của tôi đã được cải thiện đáng kể.”

5. Lời khuyên cho bạn

“Bàn tay ta làm nên tất cả”, chinh phục kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh trong IELTS phụ thuộc vào sự nỗ lực và quyết tâm của bạn. Hãy kiên trì, luyện tập thường xuyên, và tin tưởng vào bản thân, bạn sẽ đạt được kết quả như mong muốn.

Bạn muốn Rèn Luyện Kỹ Năng đọc Hiểu Tiếng Anh Trong Ielts một cách bài bản và hiệu quả? Hãy liên hệ với chúng tôi!

Địa chỉ: 55 Tô tiến thành, Hà Nội

Chúng tôi có đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, chuyên môn và luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/7.

Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết liên quan:

Hãy để lại bình luận bên dưới để chia sẻ những câu hỏi, thắc mắc của bạn!