Kỹ năng lắng nghe nơi công sở: Bí kíp giúp bạn thăng tiến vượt bậc

“Lắng nghe như một dòng sông, chảy qua tâm hồn bạn, để lại dấu ấn sâu sắc.” – Câu tục ngữ này chính là lời khẳng định tầm quan trọng của kỹ năng lắng nghe, đặc biệt trong môi trường công sở đầy cạnh tranh. Bạn có từng cảm thấy khó khăn trong việc lắng nghe đồng nghiệp, cấp trên, hoặc thậm chí là khách hàng? Bạn muốn học cách lắng nghe hiệu quả hơn để tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp và thăng tiến trong sự nghiệp?

Lắng nghe nơi công sở: Vì sao lại quan trọng?

“Tai nghe mà lòng chẳng nghe” là câu nói dân gian thường dùng để chỉ những người không chú ý đến lời người khác. Trong môi trường công sở, điều này có thể gây ra nhiều rắc rối, ảnh hưởng đến hiệu quả công việc, thậm chí là làm tổn hại đến uy tín của bạn.

Lắng nghe là chìa khóa để thấu hiểu

Bạn có thể tưởng tượng được cảm giác khi bạn đang cố gắng giải thích một vấn đề, nhưng người đối diện lại không hề chú ý đến lời bạn nói? Thật là khó chịu và bực bội phải không?

Theo chuyên gia tâm lý Nguyễn Văn A, tác giả cuốn sách “Kỹ năng giao tiếp hiệu quả”, “Lắng nghe là kỹ năng cơ bản, nhưng lại rất quan trọng trong giao tiếp. Lắng nghe giúp chúng ta hiểu rõ hơn đối tác, từ đó đưa ra phản hồi phù hợp, tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp”.

Lắng nghe giúp bạn giải quyết vấn đề hiệu quả

Nhiều khi, bạn chỉ cần lắng nghe kỹ lời người khác, bạn sẽ tìm ra cách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng và hiệu quả. Thay vì vội vàng đưa ra ý kiến, hãy dành thời gian để lắng nghe, phân tích, sau đó đưa ra giải pháp phù hợp.

Lắng nghe giúp bạn học hỏi và phát triển

Mỗi người đều có kiến thức và kinh nghiệm riêng. Lắng nghe người khác giúp bạn tiếp thu những điều mới, mở rộng tầm nhìn, phát triển bản thân. Bên cạnh đó, lắng nghe cũng giúp bạn nhận ra những điểm mạnh, điểm yếu của bản thân, từ đó nỗ lực hoàn thiện bản thân hơn.

Bí kíp lắng nghe hiệu quả nơi công sở

Lắng nghe không chỉ là việc im lặng và để cho người khác nói. Lắng nghe hiệu quả cần sự tập trung, chủ động và kỹ thuật.

Tập trung vào người nói

Khi ai đó đang nói chuyện với bạn, hãy dành toàn bộ sự tập trung cho họ. Tắt điện thoại, tắt thông báo, tránh để tâm trí bạn lang thang.

Sử dụng ngôn ngữ cơ thể

Ngôn ngữ cơ thể cũng rất quan trọng trong việc thể hiện sự chú ý và tôn trọng đối với người nói. Hãy duy trì giao tiếp bằng mắt, gật đầu nhẹ nhàng để thể hiện sự đồng ý và tiếp thu thông tin.

Hỏi những câu hỏi thông minh

Đừng chỉ ngồi im lặng nghe người khác nói. Hãy đặt những câu hỏi để hiểu rõ hơn vấn đề, thể hiện sự quan tâm của bạn.

Tóm tắt lại nội dung

Sau khi người nói kết thúc, hãy tóm tắt lại nội dung chính để đảm bảo bạn đã hiểu rõ thông điệp của họ.

Những sai lầm cần tránh khi lắng nghe

“Nói ít mà nghe nhiều” là câu tục ngữ khuyên răn con người nên biết lắng nghe nhiều hơn là nói. Tuy nhiên, lắng nghe cũng cần phải đúng cách, tránh những sai lầm phổ biến sau:

Ngắt lời

Ngắt lời người khác là một hành vi thiếu tôn trọng và thể hiện sự thiếu kiên nhẫn. Hãy chờ người khác nói xong mới đưa ra ý kiến của mình.

Suy nghĩ về những điều khác

Khi bạn đang lắng nghe, tâm trí của bạn rất dễ bị phân tâm bởi những suy nghĩ khác. Hãy cố gắng tập trung vào lời nói của người khác, tránh để tâm trí bị lang thang.

Phán xét

Hãy nhớ rằng lắng nghe là để hiểu, không phải để phán xét. Tránh đưa ra những nhận xét tiêu cực, thay vào đó hãy cố gắng thấu hiểu quan điểm của người khác.

Câu chuyện về kỹ năng lắng nghe nơi công sở

cậu-nhân-viên-bi-lai-xuong-vi-khong-biet-lang-nghecậu-nhân-viên-bi-lai-xuong-vi-khong-biet-lang-nghe

A là một nhân viên trẻ đầy nhiệt huyết, nhưng lại mắc phải một khuyết điểm: Không biết lắng nghe. Anh luôn vội vàng đưa ra ý kiến, ngắt lời đồng nghiệp, và thường xuyên phán xét người khác. Kết quả là, A không được đồng nghiệp yêu quý, và cấp trên cũng không đánh giá cao năng lực của anh.

Một ngày nọ, A bị sa thải vì hiệu quả công việc kém. Sau khi bị sa thải, A mới nhận ra rằng, kỹ năng lắng nghe là vô cùng quan trọng trong công việc. Anh bắt đầu thay đổi cách giao tiếp, dành thời gian lắng nghe người khác, và thể hiện sự tôn trọng đối với đồng nghiệp.

Nhờ đó, A dần dần lấy lại được sự tin tưởng của mọi người, và tìm được công việc mới phù hợp với năng lực của mình.

Lời khuyên của chuyên gia:

“Lắng nghe không chỉ là nghe bằng tai, mà còn phải nghe bằng trái tim.” – Chuyên gia đào tạo kỹ năng mềm Lê Văn B, tác giả cuốn sách “Nghệ thuật giao tiếp”

Hãy dành thời gian để rèn luyện kỹ năng lắng nghe mỗi ngày. Hãy bắt đầu bằng việc lắng nghe người thân, bạn bè, sau đó dần dần áp dụng vào môi trường công sở.

Kết luận:

Kỹ năng lắng nghe là một kỹ năng vô cùng quan trọng, giúp bạn tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp, giải quyết vấn đề hiệu quả và thành công trong sự nghiệp. Hãy rèn luyện kỹ năng này mỗi ngày, bạn sẽ gặt hái được những kết quả tích cực.

Hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0372666666, hoặc đến địa chỉ 55 Tô tiến thành, Hà Nội. Chúng tôi có đội ngũ chăm sóc khách hàng 24/7, sẵn sàng hỗ trợ bạn nâng cao kỹ năng lắng nghe và các kỹ năng mềm khác.

Bạn có thể tìm hiểu thêm các kỹ năng mềm hữu ích khác tại:

Hãy chia sẻ bài viết này nếu bạn thấy hữu ích!