Kỹ Năng Đặt Câu Hỏi và Phản Hồi: Chìa Khóa Mở Cánh Cửa Giao Tiếp Hiệu Quả

“Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” – câu ca dao xưa đã khéo léo nhắc nhở chúng ta về tầm quan trọng của lời ăn tiếng nói, mà đặt câu hỏi và phản hồi chính là hai “vũ khí” lợi hại nhất. Vậy làm sao để đặt câu hỏi “vừa lòng”, phản hồi “vừa ý”? Bài viết này sẽ giúp bạn mài giũa kỹ năng giao tiếp, biến chúng thành chìa khóa mở cánh cửa thành công.

cộng điểm kỹ năng bns

## Kỹ Năng Đặt Câu Hỏi: Nghệ thuật “Khơi Dòng” Thông Tin

Bạn có bao giờ rơi vào tình huống “bí” lời, không biết hỏi sao cho phải? Đó là lúc bạn cần đến kỹ năng đặt câu hỏi hiệu quả.

### Đặt câu hỏi – Tại sao lại cần thiết?

Đặt câu hỏi không chỉ là để thu thập thông tin mà còn thể hiện sự quan tâm, cầu thị, từ đó tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp hơn. Theo ông Nguyễn Văn A, chuyên gia tâm lý tại Viện Phát triển Giáo dục, “Một câu hỏi hay không chỉ khơi gợi thông tin mà còn chạm đến cảm xúc, tạo nên sự kết nối giữa người nói và người nghe.”

### Các dạng câu hỏi thường gặp

Tùy vào mục đích và ngữ cảnh mà ta có thể sử dụng các dạng câu hỏi khác nhau:

• Câu hỏi đóng: Thường có dạng trả lời “Có/Không” hoặc lựa chọn có sẵn.
  • Câu hỏi mở: Khơi gợi câu trả lời chi tiết, đa chiều.
  • Câu hỏi thăm dò: Nhằm xác nhận lại thông tin, ý kiến.

### “Bí kíp” đặt câu hỏi “chạm” đến người nghe

• Rõ ràng, dễ hiểu: Tránh dùng từ ngữ chuyên ngành phức tạp.
  • Ngắn gọn, súc tích: Đi thẳng vào vấn đề, tránh lan man.
  • Thể hiện sự tôn trọng: Sử dụng ngôn ngữ lịch sự, phù hợp văn hóa.
  • Lắng nghe tích cực: Chú ý đến câu trả lời, thể hiện sự quan tâm.

## Kỹ Năng Phản Hồi: Nghệ thuật “Gửi Lời” Tinh Tế

Phản hồi là cầu nối quan trọng giúp ta kết nối và thấu hiểu lẫn nhau. Tuy nhiên, phản hồi thế nào cho khéo léo, tinh tế lại là cả một nghệ thuật.

### Phản hồi – “Con dao hai lưỡi” trong giao tiếp

Nếu không khéo léo, phản hồi có thể gây hiểu lầm, tổn thương, thậm chí phá vỡ mối quan hệ. Ngược lại, phản hồi tích cực, mang tính xây dựng sẽ là “liều thuốc bổ” giúp người nghe tiến bộ và gắn kết hơn.

Trong cuốn sách “Giao tiếp hiệu quả”, tác giả Lê Thị B, giảng viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, nhấn mạnh: “Phản hồi không phải là chỉ trích mà là góp ý, động viên để người khác hoàn thiện bản thân.”

### “Nghệ thuật” phản hồi hiệu quả

• Chân thành, thiện chí: Xuất phát từ mong muốn giúp đỡ, không công kích cá nhân.
  • Cụ thể, rõ ràng: Tránh chung chung, đưa ra ví dụ minh họa cụ thể.
  • Tập trung vào hành vi: Nhấn mạnh vào hành động cần thay đổi, không đánh giá con người.
  • Lựa chọn thời điểm: Phản hồi riêng tư, tránh làm người khác xấu hổ.

## Kết Luận:

Kỹ Năng đặt Câu Hỏi Và Phản Hồi là hai mặt của một “vấn đề” giao tiếp hiệu quả. Hãy luyện tập thường xuyên để biến chúng thành “vũ khí” lợi hại giúp bạn chinh phục thành công và xây dựng mối quan hệ tốt đẹp.

Hãy chia sẻ bài viết này nếu bạn thấy hữu ích và đừng quên ghé thăm website “KỸ NĂNG MỀM” để khám phá thêm nhiều kiến thức bổ ích khác!

Bạn muốn nâng cao kỹ năng mềm?

Hãy liên hệ Số Điện Thoại: 0372666666, hoặc đến địa chỉ: 55 Tô tiến thành, Hà Nội. Chúng tôi có đội ngũ chăm sóc khách hàng 24/7.