Kỹ Năng Nghề Quốc Gia 2019: Bước Đệm Vững Chắc Cho Tương Lai

“Nghề chơi cũng lắm công phu”, ông cha ta đã dạy như thế, và quả thực, trong thời đại hội nhập ngày nay, việc trang bị cho mình những kỹ năng nghề nghiệp vững vàng chính là chìa khóa để mở cánh cửa thành công. Nhắc đến “kỹ năng nghề”, hẳn nhiều bạn trẻ sẽ nghĩ ngay đến “kỹ năng nghề quốc gia 2019”, một năm chứng kiến sự chuyển mình mạnh mẽ của thị trường lao động Việt Nam.
Vậy cụ thể “kỹ năng nghề quốc gia 2019” có gì đặc biệt? Hãy cùng tôi, một người đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo kỹ năng mềm và kỹ năng sinh tồn, khám phá câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Kỹ Năng Nghề Quốc Gia 2019: Chuyện Của Cậu Sinh Viên Tên Nam Và Bài Học Nhớ Đời

Câu chuyện bắt đầu từ Nam, một chàng trai trẻ đầy hoài bão vừa tốt nghiệp đại học năm 2019. Giống như bao bạn bè đồng trang lứa, Nam mang trong mình bao ước mơ và khát khao chinh phục đỉnh cao sự nghiệp. Thế nhưng, “đời không như là mơ”, hành trình tìm kiếm việc làm của Nam lại không hề suôn sẻ.

Hàng loạt đơn xin việc gửi đi nhưng đều “bặt vô âm tín”. Trong một lần tâm sự với người bạn thân, Nam mới ngỡ ngàng nhận ra rằng: Bằng cấp thôi chưa đủ, điều các nhà tuyển dụng thực sự cần là những ứng viên có kỹ năng nghề phù hợp với yêu cầu công việc. Từ đó, Nam quyết tâm theo đuổi con đường nâng cao kỹ năng nghề, đặc biệt là những kỹ năng được coi là “quốc gia” – được công nhận và đánh giá cao trên toàn quốc.

Kỹ Năng Nghề Quốc Gia 2019: Khi Thị Trường Lao Động “Lên Tiếng”

Năm 2019 đánh dấu cột mốc quan trọng trong việc chú trọng phát triển kỹ năng nghề tại Việt Nam. Các chính sách khuyến khích, hỗ trợ người lao động nâng cao tay nghề được ban hành. Các chương trình đào tạo kỹ năng nghề quốc gia cũng được triển khai rộng rãi hơn, thu hút đông đảo người lao động tham gia.

Theo ông Nguyễn Văn A, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực đào tạo kỹ năng nghề, tác giả cuốn sách “Bí Quyết Thành Công Trong Thị Trường Lao Động 2019”, chia sẻ: “Kỹ năng nghề quốc gia 2019 không chỉ đơn thuần là những kỹ năng chuyên môn mà còn bao gồm cả kỹ năng mềm, kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin…”.

Vậy, đâu là những kỹ năng nghề “hot” nhất năm 2019?

Để giải đáp thắc mắc này, chúng ta cần phải nhìn vào bức tranh toàn cảnh của thị trường lao động lúc bấy giờ.

1. Lĩnh vực Công nghệ thông tin (CNTT) lên ngôi:

Sự bùng nổ của công nghệ 4.0 kéo theo nhu cầu tuyển dụng nhân lực CNTT tăng cao chóng mặt. Lập trình viên, chuyên viên phân tích dữ liệu, chuyên viên an ninh mạng… trở thành những nghề “hot” nhất nhì thời điểm đó.

2. Ngành Du lịch cất cánh:

Việt Nam được biết đến là một quốc gia có tiềm năng du lịch to lớn. Năm 2019, ngành Du lịch tiếp tục gặt hái được nhiều thành công, kéo theo nhu cầu tuyển dụng nhân lực trong lĩnh vực này tăng cao.

3. “Bàn tay vàng” trong ngành Cơ khí:

Nền kinh tế phát triển, các khu công nghiệp mọc lên như nấm đòi hỏi nguồn nhân lực kỹ thuật cao, đặc biệt là trong ngành Cơ khí.

Có thể thấy, mỗi lĩnh vực đều có những yêu cầu riêng về kỹ năng nghề. Tuy nhiên, tựu chung lại, để thành công trong thị trường lao động năm 2019, bạn cần phải:

• Nắm vững kiến thức chuyên môn: Đây là yếu tố tiên quyết, là nền tảng vững chắc giúp bạn tự tin ứng phó với mọi tình huống trong công việc.
  • Thành thạo kỹ năng mềm: Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết vấn đề… sẽ là “điểm cộng” giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.
  • “Bỏ túi” ít nhất một ngoại ngữ: Tiếng Anh vẫn là ngôn ngữ thông dụng nhất trong môi trường quốc tế.
  • Thần thái tự tin, ham học hỏi: Thái độ tích cực, cầu tiến chính là chìa khóa giúp bạn mở toang cánh cửa thành công.

Bạn đang tìm kiếm cho mình một lộ trình học tập phù hợp để nâng cao kỹ năng nghề? Đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số điện thoại 0372666666 hoặc đến trực tiếp địa chỉ 55 Tô tiến thành, Hà Nội. Với đội ngũ chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm, chúng tôi tự tin sẽ đồng hành và giúp bạn đạt được mục tiêu nghề nghiệp của mình.

Kết Luận

Kỹ năng nghề quốc gia 2019 là yếu tố quan trọng, góp phần định hình nên sự nghiệp của mỗi người. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đọc đã có cái nhìn tổng quan hơn về “kỹ năng nghề quốc gia 2019” cũng như những bài học kinh nghiệm quý báu để áp dụng vào hành trình chinh phục thành công của chính mình. Hãy nhớ rằng, “Thành công không phải là đích đến cuối cùng, thất bại cũng không phải là chấm hết: Đó là lòng can đảm để tiếp tục mới là điều quan trọng” (Winston Churchill).