Kỹ năng giao tiếp trong thực thi công vụ: Chìa khóa thành công cho người công chức

“Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”, câu ca dao từ ngàn đời đã khẳng định tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp. Đặc biệt, trong lĩnh vực hành chính công, Kỹ Năng Giao Tiếp Trong Thực Thi Công Vụ lại càng đóng vai trò then chốt, quyết định hiệu quả công việc và uy tín của người cán bộ, công chức. Vậy làm thế nào để tra dồi và nâng cao kỹ năng này? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những bí quyết hữu ích nhất.

kỹ năng giao tiếp trong thực thi công vụ.doc

“Tai nghe, mắt thấy, miệng nói”: Giao tiếp hiệu quả là cả một nghệ thuật

Trong thực thi công vụ, giao tiếp không chỉ đơn thuần là truyền đạt thông tin mà còn là cầu nối giữa cơ quan nhà nước với người dân. Một cán bộ, công chức giỏi không chỉ cần năng lực chuyên môn vững vàng mà còn cần phải thành thạo nghệ thuật giao tiếp, ứng xử khéo léo, linh hoạt trong mọi tình huống.

Lắng nghe với trái tim, thấu hiểu bằng lý trí

TS. Nguyễn Văn A – chuyên gia đầu ngành về tâm lý giao tiếp xã hội trong cuốn sách “Nghệ thuật lắng nghe” từng chia sẻ: “Muốn nói hay, trước tiên phải biết nghe cho tinh”. Lắng nghe chính là chìa khóa vàng để mở cánh cửa thấu hiểu.

Trong thực thi công vụ, người cán bộ, công chức cần rèn luyện kỹ năng lắng nghe chủ động, tập trung vào nội dung người dân truyền đạt, quan sát ngôn ngữ cơ thể để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và những vấn đề còn khúc mắc.

“Uốn lưỡi bảy lần trước khi nói”: Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau

Người xưa có câu “Lời nói như con dao hai lưỡi”, một lời nói thiếu suy nghĩ có thể gây ra những tổn thương tinh thần rất lớn. Vì vậy, trong thực thi công vụ, việc lựa chọn ngôn từ phù hợp, chuẩn mực là vô cùng cần thiết.

Người cán bộ, công chức cần sử dụng ngôn ngữ lịch sự, trang trọng, dễ hiểu, tránh dùng từ ngữ chuyên ngành, địa phương gây khó hiểu cho người dân. Bên cạnh đó, cần thể hiện thái độ tôn trọng, bình đẳng, kiên nhẫn giải thích cặn kẽ những quy định, chính sách của Nhà nước.

Cử chỉ, điệu bộ: “Ngôn ngữ” không lời đầy sức mạnh

Giao tiếp phi ngôn ngữ, bao gồm nét mặt, ánh mắt, cử chỉ, điệu bộ,… chiếm đến hơn 55% hiệu quả giao tiếp. Trong thực thi công vụ, bên cạnh lời nói, người cán bộ, công chức cần chú ý đến ngôn ngữ cơ thể để tạo ấn tượng tốt đẹp và thiện cảm với người dân.

Nụ cười thân thiện, ánh mắt chân thành, cử chỉ chỉ dẫn rõ ràng, tư thế chính trực, lịch sự… chính là những “chất xúc tác” giúp cho việc giao tiếp trở nên hiệu quả và gần gũi hơn.

Vượt qua rào cản, kết nối thành công

Trong thực thi công vụ, không tránh khỏi những lúc gặp phải những tình huống khó khăn, bất đồng quan điểm từ phía người dân. Tuy nhiên, với sự khéo léo, tinh tế trong giao tiếp, người cán bộ, công chức hoàn toàn có thể “hóa giải” những tình huống căng thẳng, xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với nhân dân.

Kiên nhẫn, thấu hiểu – chìa khóa hóa giải mọi bất đồng

Mỗi người dân đến liên hệ công việc đều có hoàn cảnh, trình độ nhận thức khác nhau. Sẽ có những trường hợp người dân nóng giận, bức xúc do chưa hiểu rõ quy định.

Lúc này, người cán bộ, công chức cần đặt mình vào vị trí của họ để thấu hiểu, cảm thông. Hãy giữ thái độ bình tĩnh, kiên nhẫn giải thích, hướng dẫn tận tình để người dân hiểu và thực hiện đúng quy định.

“Mềm mỏng nắn rắn buông”, linh hoạt trong từng tình huống

Trong một số trường hợp, người dân cố tình gây khó dễ, khiếu kiện vượt cấp,… Lúc này, người cán bộ, công chức cần bình tĩnh, khéo léo xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Việc kết hợp hài hòa giữa “mềm” và “cứng”, vừa kiên quyết, vừa linh hoạt sẽ giúp giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Rèn luyện kỹ năng giao tiếp: Hành trình nâng tầm bản lĩnh

Giao tiếp là kỹ năng có thể rèn luyện được. Để nâng cao khả năng giao tiếp trong thực thi công vụ, người cán bộ, công chức có thể tham khảo một số phương pháp sau:

• Tham gia các khóa đào tạo kỹ năng nơi công sở do các cơ quan, tổ chức uy tín tổ chức.

• Tự học thông qua sách báo, tài liệu, video về kỹ năng giao tiếp, ứng xử.

• Thường xuyên luyện tập kỹ năng lắng nghe, trao đổi, thảo luận với đồng nghiệp, lãnh đạo và người dân.

• Học hỏi kinh nghiệm từ những cán bộ, công chức xuất sắc trong lĩnh vực giao tiếp.

Kỹ năng giao tiếp trong thực thi công vụ là chìa khóa quan trọng góp phần xây dựng hình ảnh đẹp về người cán bộ, công chức “vừa hồng, vừa chuyên”, gần dân, sát dân trong xã hội hiện đại.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi

Để được tư vấn và hỗ trợ thêm về kỹ năng mềm, vui lòng liên hệ:

• Số điện thoại: 0372666666
  • Địa chỉ: 55 Tô Hiến Thành, Hà Nội

Chúng tôi có đội ngũ chăm sóc khách hàng 24/7 sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của bạn!