Bí kíp luyện kỹ năng nghe tiếng Anh 9: Từ “gà mờ” thành “cao thủ”

“Trăm hay không bằng tay quen”, câu tục ngữ ấy quả không sai, nhất là khi áp dụng vào việc học ngoại ngữ, đặc biệt là kỹ năng nghe tiếng Anh lớp 9. Nhiều bạn than rằng nghe tiếng Anh như “vịt nghe sấm”, nhưng tin tôi đi, chỉ cần có phương pháp đúng đắn và sự kiên trì, bạn hoàn toàn có thể “thăng hạng” thần tốc. Hãy cùng tôi, một người đã có 10 năm kinh nghiệm trong nghề đào tạo kỹ năng mềm, khám phá bí kíp “lột xác” cho Kỹ Năng Nghe Tiếng Anh 9 nhé!

## Tại sao kỹ năng nghe tiếng Anh 9 lại quan trọng?

Bước vào lớp 9, áp lực học tập ngày càng lớn, tiếng Anh cũng không ngoại lệ. Kỹ năng nghe đóng vai trò then chốt, là nền tảng để bạn chinh phục các kỹ năng khác như nói, đọc, viết. Nắm vững kỹ năng nghe, bạn sẽ tự tin hơn khi giao tiếp, dễ dàng tiếp thu kiến thức trên lớp và đạt kết quả cao trong các kỳ thi quan trọng. Không chỉ vậy, kỹ năng nghe tốt còn mở ra cơ hội học tập, làm việc trong môi trường quốc tế sau này.

Bạn Nguyễn Minh Anh, cựu học sinh trường THCS chuyên Hà Nội – Amsterdam, chia sẻ: “Ngày xưa em rất sợ nghe tiếng Anh, nhưng từ khi áp dụng phương pháp nghe chủ động, kết hợp với việc xem phim, nghe nhạc tiếng Anh thường xuyên, kỹ năng nghe của em đã tiến bộ vượt bậc. Nhờ vậy, em tự tin hơn khi giao tiếp và đạt điểm cao trong kỳ thi vào lớp 10 chuyên Anh”.

## “Bí kíp” luyện nghe tiếng Anh 9 hiệu quả

### 1. Xây dựng nền tảng vững chắc

“Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau.” Trước khi bắt đầu hành trình chinh phục kỹ năng nghe, bạn cần có một nền tảng vững chắc về từ vựng và ngữ pháp. Hãy chăm chỉ học từ vựng theo chủ đề, luyện tập ngữ pháp thường xuyên để tạo tiền đề cho việc nghe hiểu hiệu quả.

### 2. Lựa chọn nguồn nghe phù hợp

Nguồn nghe vô cùng phong phú, từ sách giáo khoa, băng đĩa cho đến các trang web, ứng dụng học tiếng Anh trực tuyến. Tuy nhiên, hãy lựa chọn nguồn nghe phù hợp với trình độ và sở thích của bản thân. Giai đoạn đầu, bạn nên bắt đầu với những bài nghe đơn giản, tốc độ chậm, sau đó nâng dần độ khó.

### 3. Luyện nghe chủ động và thường xuyên

Nghe thụ động như nghe nhạc, xem phim giải trí tuy có tác dụng nhưng chưa đủ. Hãy áp dụng phương pháp nghe chủ động:

• Nghe và ghi chú: Nghe kỹ từng câu, ghi lại những từ khóa quan trọng.
  • Nghe và nhắc lại: Tập trung nghe và nhắc lại từng câu, từng đoạn để luyện phát âm và ngữ điệu.
  • Nghe và trả lời câu hỏi: Lựa chọn bài nghe có kèm câu hỏi, tập trung nghe và trả lời để kiểm tra mức độ hiểu bài.

Hãy dành ít nhất 30 phút mỗi ngày để luyện nghe tiếng Anh. “Nước chảy đá mòn”, sự kiên trì, nhẫn nại sẽ giúp bạn đạt được kết quả mong muốn.

### 4. Tận dụng công nghệ

Trong thời đại công nghệ 4.0, bạn có thể tận dụng các ứng dụng học tiếng Anh trực tuyến như Duolingo, Memrise, ELSA Speak,… để luyện nghe một cách hiệu quả và thú vị hơn.

luyện kỹ năng nghe tiếng anh lớp 9 cung cấp các bài tập và tài liệu luyện nghe tiếng Anh lớp 9 chất lượng, bám sát chương trình giáo dục phổ thông.

### 5. Kết hợp với các kỹ năng khác

Kỹ năng nghe không thể tách rời khỏi các kỹ năng khác như nói, đọc, viết. Hãy kết hợp luyện tập các kỹ năng này để nâng cao hiệu quả học tiếng Anh tổng quát.

## Lời kết

“Có công mài sắt có ngày nên kim”, việc luyện nghe tiếng Anh 9 cũng vậy. Hãy kiên trì áp dụng những bí kíp trên, tôi tin rằng bạn sẽ tự tin giao tiếp và đạt kết quả cao trong học tập.

Hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0372666666 hoặc đến địa chỉ 55 Tô tiến thành, Hà Nội để được tư vấn và hỗ trợ bởi đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm. Chúc bạn thành công!