Những Kỹ Năng Tốt Khi Xin Việc

“Tay làm hàm nhai, tay quai miệng trễ”, ông bà ta đã dạy như vậy, muốn có công việc tốt, muốn “hàm nhai” ngon lành thì phải có “tay nghề” giỏi giang. Nhưng mà thời buổi này, “tay nghề” thôi chưa đủ, bạn trẻ cần phải trang bị cho mình cả một bộ “đồ nghề” kỹ năng mềm nữa cơ!

Ngay sau đây, hãy cùng “KỸ NĂNG MỀM” khám phá bí kíp chinh phục nhà tuyển dụng, biến giấc mơ “việc nhẹ lương cao” thành hiện thực nhé!

## Kỹ năng giao tiếp – Chìa khóa mở mọi cánh cửa

“Lời chào cao hơn mâm cỗ”, người xưa dạy cấm có sai. Trong buổi phỏng vấn cũng vậy, ấn tượng ban đầu là vô cùng quan trọng.

Hãy tưởng tượng, bạn là nhà tuyển dụng, bạn sẽ chọn ứng viên nào: một người ấp úng, lí nhí trong cổ họng hay một người tự tin, hoạt ngôn, truyền đạt thông tin lưu loát?

Chắc chắn là ứng viên thứ hai rồi, phải không nào? Vậy nên, hãy trau dồi kỹ năng cua gái để tự tin tỏa sáng trong mắt nhà tuyển dụng nhé!

### Giao tiếp bằng ngôn ngữ cơ thể

Bạn có biết, ngôn ngữ cơ thể chiếm tới 55% trong giao tiếp? Ánh mắt, nụ cười, cách bạn ngồi, cách bạn bắt tay,… tất cả đều là “ngôn ngữ” giúp bạn “nói” với nhà tuyển dụng rằng: “Tôi là một người tự tin, năng động và chuyên nghiệp”.

### Giao tiếp bằng lời nói

Hãy nhớ: “Nói năng phải có đầu có đuôi”, trình bày rõ ràng, mạch lạc, sử dụng ngôn ngữ phù hợp với môi trường chuyên nghiệp. Đừng quên thể hiện sự chân thành, nhiệt huyết và mong muốn được cống hiến cho công ty.

## Kỹ năng làm việc nhóm – Một cây làm chẳng nên non

“Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau”, câu nói này luôn đúng trong bất kỳ lĩnh vực nào, đặc biệt là trong môi trường công sở.

Một tập thể vững mạnh là khi các cá nhân biết cách kết nối, hỗ trợ và cùng nhau phát triển. Vậy nên, hãy thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy bạn là một “mảnh ghép” hoàn hảo, sẵn sàng hợp tác và đóng góp cho thành công chung của cả tập thể.

## Kỹ năng giải quyết vấn đề – “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”

Thực tế công việc luôn ẩn chứa những khó khăn, thử thách bất ngờ. Khả năng xử lý tình huống linh hoạt, đưa ra giải pháp hiệu quả chính là yếu tố giúp bạn ghi điểm tuyệt đối trong mắt nhà tuyển dụng.

Hãy nhớ lại xem, bạn đã từng đối mặt với khó khăn nào trong học tập hay công việc? Bạn đã vượt qua nó như thế nào? Đừng ngần ngại chia sẻ câu chuyện của bạn với nhà tuyển dụng, hãy cho họ thấy bạn là người bản lĩnh, dám đương đầu với thử thách và luôn tìm cách “lật ngược thế cờ”.

## Kỹ năng tin học văn phòng – “Súng ống” thời đại 4.0

Sẽ thật thiếu sót nếu bỏ qua kỹ năng tin học văn phòng, đặc biệt là trong thời đại công nghệ số hiện nay.

Hãy thành thạo các phần mềm văn phòng cơ bản như Word, Excel, Powerpoint,… và không ngừng cập nhật những công cụ mới, phù hợp với tính chất công việc bạn đang ứng tuyển.

## Kỹ năng ngoại ngữ – “Tấm vé thông hành” không thể thiếu

Trong thời đại hội nhập quốc tế, ngoại ngữ được ví như “tấm vé thông hành” giúp bạn tiếp cận với những cơ hội nghề nghiệp rộng mở hơn.

Hãy đầu tư thời gian trau dồi vốn ngoại ngữ của mình, đặc biệt là tiếng Anh – ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất trong môi trường công sở hiện nay.

## Kỹ năng mềm khác – “Gia vị” tạo nên sự khác biệt

Bên cạnh những kỹ năng “cứng” kể trên, đừng quên trau dồi thêm những kỹ năng mềm khác như: kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng tư duy phản biện, kỹ năng thích nghi,…

Mỗi kỹ năng mềm là một “điểm cộng” giúp bạn nổi bật hơn so với những ứng viên khác.

Ví dụ, kỹ năng gửi email xin việc chuyên nghiệp sẽ giúp bạn tạo ấn tượng tốt đẹp ban đầu với nhà tuyển dụng, giáo án dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non giúp bạn rèn luyện sự tự tin, hay kỹ năng chụp hình sẽ giúp bạn có được bức ảnh CV chuyên nghiệp và thu hút.

## Lời kết

Thành công không phải là đích đến mà là cả một hành trình nỗ lực không ngừng nghỉ. Hãy trang bị cho mình những “kỹ năng tốt khi xin việc” để tự tin chinh phục mọi thử thách và gặt hái thành công trong sự nghiệp bạn nhé!

Đừng quên liên hệ hotline: 0372666666 hoặc đến địa chỉ: 55 Tô tiến thành, Hà Nội để được tư vấn và hỗ trợ bởi đội ngũ chuyên viên của “KỸ NĂNG MỀM”. Chúng tôi luôn đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục thành công!