Các kỹ năng giao tiếp cơ bản trong y tế

“Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” – Câu tục ngữ cha ông ta dạy đã in sâu vào tiềm thức mỗi người con đất Việt, nhắc nhở chúng ta về tầm quan trọng của lời ăn tiếng nói trong cuộc sống. Và trong lĩnh vực y tế, nơi mà sự sống và sức khỏe con người được đặt lên hàng đầu, thì kỹ năng giao tiếp lại càng đóng vai trò then chốt, là cầu nối giữa bác sĩ và bệnh nhân, góp phần tạo nên sự thành công cho mỗi ca điều trị.

Là một chuyên gia đào tạo kỹ năng mềm với 10 năm kinh nghiệm, tôi đã chứng kiến rất nhiều trường hợp bệnh nhân cảm thấy an tâm và tin tưởng hơn vào phác đồ điều trị của bác sĩ chỉ đơn giản bởi vì họ được lắng nghe, thấu hiểu và tôn trọng. Ngược lại, cũng có những trường hợp chỉ vì cách hành xử thiếu tinh tế, lời nói vô tình thiếu suy nghĩ mà tạo nên rào cản lớn trong việc thăm khám và chữa bệnh.

Vậy đâu là các kỹ năng cần có của người làm ngành hospitality? Hãy cùng tôi tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

1. Lắng nghe – Chìa khóa vàng mở cánh cửa tâm hồn

“Bệnh có bốn phần thì ba phần ở tâm lý” – Câu nói dân gian xưa đã phần nào khẳng định sức mạnh của tinh thần đối với việc chữa lành bệnh tật. Và để chạm đến được “thế giới nội tâm” của bệnh nhân, trước hết, người thầy thuốc cần phải là một người biết lắng nghe.

Lắng nghe không chỉ đơn thuần là nghe thông tin bệnh nhân cung cấp mà còn là quá trình tập trung cao độ để thấu hiểu những tâm tư, nguyện vọng và cả những nỗi đau (cả về thể xác lẫn tinh thần) mà người bệnh đang phải gánh chịu.

GS.TS Nguyễn Văn A – chuyên gia đầu ngành về Tâm lý học lâm sàng – trong cuốn sách “Nghệ thuật giao tiếp trong Y tế” đã từng chia sẻ: “Một bác sĩ giỏi không chỉ giỏi về chuyên môn mà còn phải giỏi cả trong việc lắng nghe bệnh nhân của mình”.

2. Giao tiếp bằng ngôn ngữ cơ thể – “Nói ít hiểu nhiều”

Ngôn ngữ cơ thể (non-verbal communication) đóng vai trò vô cùng quan trọng, chiếm đến hơn 55% hiệu quả trong giao tiếp. Trong môi trường y tế, việc sử dụng ngôn ngữ cơ thể một cách phù hợp sẽ giúp tạo dựng được mối quan hệ gần gũi, tin tưởng giữa bác sĩ và bệnh nhân.

Một số biểu hiện của ngôn ngữ cơ thể tích cực trong giao tiếp y tế có thể kể đến như:

• Duy trì giao tiếp bằng mắt: Tạo cảm giác gần gũi, chân thành và thể hiện sự tôn trọng với đối phương.
  • Nụ cười thân thiện: Mang đến sự ấm áp, cảm giác an toàn và tin tưởng cho người bệnh, giúp xoa dịu phần nào nỗi lo lắng, bất an.
  • Cử chỉ, điệu bộ nhẹ nhàng: Gật đầu thể hiện sự đồng cảm, khoác vai bệnh nhân động viên tinh thần,…

Hãy nhớ rằng, đôi khi chỉ một cái nắm tay siết chặt, một ánh mắt cảm thông hay một nụ cười ấm áp cũng đủ để tiếp thêm sức mạnh cho bệnh nhân vượt qua nỗi đau bệnh tật!

3. Sử dụng ngôn ngữ phù hợp với từng đối tượng

Trong môi trường bệnh viện, chúng ta tiếp xúc với rất nhiều đối tượng bệnh nhân khác nhau: người già, trẻ nhỏ, người có trình độ học vấn cao, người từ các vùng miền khác nhau,… Mỗi đối tượng sẽ có những đặc điểm tâm lý và khả năng tiếp nhận thông tin khác nhau, đòi hỏi người thầy thuốc cần phải linh hoạt trong cách sử dụng ngôn ngữ để tạo sự gần gũi, dễ hiểu.

Ví dụ, khi giao tiếp với bệnh nhân là người lớn tuổi, chúng ta nên sử dụng ngôn ngữ chậm rãi, rõ ràng, dễ hiểu, tránh dùng từ ngữ chuyên môn quá khó hiểu.

4. Thực hành thói quen đặt câu hỏi

Đặt câu hỏi là cách hiệu quả để khơi gợi câu chuyện, tìm hiểu sâu hơn về tình trạng bệnh, đồng thời giúp bác sĩ đưa ra được những chẩn đoán chính xác.

Tuy nhiên, bạn cần phải thật sự khéo léo trong cách đặt câu hỏi để tránh gây ra sự khó chịu hay hiểu nhầm cho bệnh nhân.

Ví dụ, thay vì hỏi: “Anh chị có hút thuốc không?”, bạn có thể sử dụng cách hỏi tế nhị hơn: ” Tình trạng ho của anh chị có vẻ nghiêm trọng hơn, không biết anh/chị có thường xuyên hút thuốc không để em có thể nắm rõ hơn ạ?”

5. Kiểm soát cảm xúc cá nhân

Là con người, ai cũng có cảm xúc. Tuy nhiên, trong môi trường y tế, người thầy thuốc cần phải học cách kiểm soát cảm xúc cá nhân, tránh để những ảnh hưởng tiêu cực từ cuộc sống riêng tư ảnh hưởng đến quá trình giao tiếp và điều trị cho bệnh nhân.

Bác sĩ Trần Thị B – Giám đốc Bệnh viện Tâm lý TW – trong một lần chia sẻ với các y bác sĩ trẻ đã tâm sự: “Nghề y là nghề đặc biệt, đòi hỏi sự hy sinh rất lớn. Chúng ta không chỉ cần có chuyên môn giỏi mà còn phải có một trái tim ấm áp, một cái đầu lạnh để có thể giữ vững tâm thế bình tĩnh trước mọi tình huống.”

Kết luận

Giao tiếp hiệu quả là yếu tố quan trọng góp phần tạo nên sự thành công trong công tác khám chữa bệnh. Hy vọng rằng, với 5 kỹ năng giao tiếp cơ bản trong y tế mà tôi vừa chia sẻ, bạn đọc đã có thêm những kiến thức bổ ích cho bản thân.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về kỹ năng làm việc nhóm và giao tiếp, hãy truy cập website của chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ. Hoặc liên hệ ngay với chúng tôi theo số hotline: 0372666666 hoặc đến địa chỉ: 55 Tô tiến thành, Hà Nội. Chúng tôi có đội ngũ chăm sóc khách hàng 24/7.