Có Bao Nhiêu Kỹ Năng Cần Thiết Để Thành Công Trong Cuộc Sống?

“Giỏi một nghề thì sống, thạo nhiều nghề thì giàu”, câu tục ngữ cha ông ta đã dạy quả không sai. Nhưng trong xã hội muôn màu vạn trạng ngày nay, “nhiều nghề” ấy liệu có thể quy đổi thành bao nhiêu kỹ năng cần thiết để gặt hái thành công?

Hồi còn là cậu sinh viên mới ra trường, tôi cũng mang trong mình câu hỏi ấy. Trải qua 10 năm lăn lộn trên thương trường, từ một anh chàng “gà mờ” cho đến khi trở thành chuyên gia Đào Tạo Kỹ năng mềm và kỹ năng sinh tồn như ngày hôm nay, tôi nhận ra một điều: “Có Bao Nhiêu Kỹ Năng” không quan trọng bằng việc bạn thành thạo và vận dụng chúng như thế nào.

Vũ trụ kỹ năng – Bao la và rộng lớn

Bạn có biết, có thi toiec có bao nhiêu kỹ năng không? Câu trả lời là 4: Nghe, Nói, Đọc, Viết. Đây cũng chính là 4 kỹ năng nền tảng, là chìa khóa mở ra cánh cửa thành công cho bất kỳ ai. Vậy nhưng, 4 kỹ năng ấy chỉ là bề nổi của tảng băng chìm.

Phân loại kỹ năng – Từ lý thuyết đến thực tiễn

Theo giáo sư Nguyễn Văn A (giả định), trong cuốn sách “Bí mật của thành công” (giả định), kỹ năng được chia thành 2 loại chính:

• Kỹ năng cứng (Hard Skills): Là những kỹ năng chuyên môn, kiến thức chuyên ngành được đào tạo bài bản và có thể đo lường được. Ví dụ như kỹ năng lập trình, kỹ năng thiết kế, kỹ năng viết lách…
  • Kỹ năng mềm (Soft Skills): Là những kỹ năng thuộc về khả năng ứng xử, giao tiếp, làm việc nhóm, quản lý thời gian… Nói một cách dễ hiểu, kỹ năng mềm chính là “chất keo” gắn kết các kỹ năng cứng lại với nhau, giúp bạn ứng dụng kiến thức vào thực tế một cách hiệu quả.

Lối sống chủ động – Bí mật đằng sau những con người thành công

Bạn có biết, có luyện 4 kỹ năng tiếng nhật không? Câu trả lời là có, và việc luyện tập này đòi hỏi sự kiên trì và chủ động. Tương tự như việc rèn luyện kỹ năng, thành công không tự nhiên mà đến, nó là kết quả của cả một quá trình nỗ lực không ngừng nghỉ.

Không ngừng học hỏi – Nâng cấp bản thân mỗi ngày

Trong thời đại công nghệ 4.0, mọi thứ đều thay đổi với tốc độ chóng mặt. Nếu bạn không chịu khó cập nhật kiến thức, trau dồi kỹ năng, bạn sẽ rất dễ bị bỏ lại phía sau. Hãy nhớ rằng, “học, học nữa, học mãi” – lời dạy của Lê nin vĩ đại vẫn còn nguyên giá trị cho đến ngày nay.

Luyện tập thường xuyên – Từ lý thuyết đến thực hành

“Trăm hay không bằng tay quen”, muốn thành thạo bất kỳ kỹ năng nào, bạn cần phải kiên trì luyện tập. Đừng ngại mắc sai lầm, bởi “thất bại là mẹ thành công”. Quan trọng là bạn rút ra được bài học kinh nghiệm từ những lần vấp ngã để ngày càng tiến bộ hơn.

Kỹ năng mềm – “Bắc cầu” rút ngắn con đường thành công

Nếu kỹ năng cứng là “tiếng nói” giúp bạn khẳng định vị trí của mình trong công việc thì kỹ năng mềm chính là “ngôn ngữ” giúp bạn kết nối với mọi người xung quanh, tạo dựng mạng mối quan hệ vững chắc và mở ra những cơ hội mới trong sự nghiệp.

Theo một nghiên cứu của Đại học Harvard (giả định), 75% người thành đạt cho rằng kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng hơn cả kỹ năng cứng trong việc thăng tiến trong sự nghiệp.

Kỹ năng giao tiếp – Nghệ thuật chinh phục lòng người

“Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. Giao tiếp hiệu quả là chìa khóa mở ra mọi cánh cửa trong cuộc sống. Nó giúp bạn truyền tải thông điệp một cách rõ ràng, dễ hiểu, tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp với mọi người xung quanh.

Kỹ năng làm việc nhóm – “Một cây làm chẳng nên non”

Trong thời đại hội nhập, khả năng làm việc nhóm hiệu quả là yếu tố không thể thiếu đối với bất kỳ ai. Bởi lẽ, “một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”.

Kỹ năng quản lý thời gian – “Thời gian là vàng bạc”

Thời gian là tài sản quý giá nhất mà con người có được. Biết cách quản lý thời gian hiệu quả giúp bạn hoàn thành công việc một cách nhanh chóng, khoa học, từ đó nâng cao năng suất lao động và có thêm thời gian cho bản thân và gia đình.

Tìm kiếm và phát triển bản thân – Hành trình không có điểm dừng

Vậy, rốt cuộc “có bao nhiêu kỹ năng” là đủ? Câu trả lời là “không có giới hạn”. Bởi lẽ, cuộc sống là một hành trình học hỏi không ngừng nghỉ. Mỗi ngày trôi qua là một cơ hội để bạn khám phá bản thân, trau dồi kỹ năng và hoàn thiện chính mình.

Bạn muốn nâng cao kỹ năng nghe của mình? Hãy tham khảo bài viết về listeing có bao nhiêu kỹ năng của chúng tôi. Hoặc bạn muốn tìm hiểu về số điểm của bài thi TOEIC 4 kỹ năng? Chúng tôi có một bài viết chi tiết về toeic 4 kỹ năng có bao nhiêu điểm.

Hãy nhớ rằng, con đường thành công không phải là con đường thẳng tắp, bằng phẳng mà đầy chông gai thử thách. Quan trọng là bạn phải có đủ bản lĩnh, nghị lực để vượt qua những khó khăn, thử thách và không ngừng nỗ lực để chạm tay đến thành công.

Nếu bạn đang loay hoay tìm kiếm phương pháp học tập hiệu quả, hay đơn giản là muốn được tư vấn, định hướng nghề nghiệp, hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0372666666 hoặc đến trực tiếp địa chỉ 55 Tô Tiến Thành, Hà Nội. Đội ngũ chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/7.