Kỹ năng cần có của Kiểm soát viên Ngân hàng: Chìa khóa mở cánh cửa thành công

“Phi thương bất phú” – Câu nói cửa miệng của các cụ ngày xưa vẫn còn nguyên giá trị cho đến ngày nay. Thế nhưng, kinh doanh buôn bán đã khó, quản lý tài chính, tiền bạc lại càng “gian nan” bội phần. Để dòng tiền luân chuyển hiệu quả, trơn tru, các ngân hàng rất cần đến vai trò của những “người gác cổng” tài chính – Kiểm soát viên Ngân hàng. Vậy đâu là những kỹ năng “bỏ túi” giúp bạn vững vàng trên con đường trở thành Kiểm soát viên Ngân hàng chuyên nghiệp? Hãy cùng khám phá nhé!

Như câu chuyện của anh Minh – một người bạn của tôi – từng chia sẻ. Tốt nghiệp loại giỏi ngành Tài chính Ngân hàng, anh tự tin ứng tuyển vào vị trí Kiểm soát viên tại một ngân hàng lớn. Tuy nhiên, chỉ sau vài tháng, anh Minh “vỡ mộng” vì công việc thực tế khác xa với những gì anh được học. Áp lực về con số, sự tỉ mỉ đến từng chi tiết nhỏ, cùng với hàng tá quy định, quy chế khiến anh chật vật thích nghi. Anh Minh tâm sự: “Mình như “chết chìm” trong mớ kiến thức và kỹ năng mà mình thiếu hụt.”

Câu chuyện của anh Minh cũng là nỗi niềm chung của rất nhiều bạn trẻ mới “chân ướt chân ráo” bước vào nghề Kiểm soát viên Ngân hàng. Vậy làm thế nào để “sống sót” và phát triển trong lĩnh vực này? Câu trả lời nằm ở việc trang bị cho bản thân những kỹ năng thiết yếu.

“Bỏ túi” 5 kỹ năng vàng cho Kiểm soát viên Ngân hàng

1. Kiến thức chuyên môn vững vàng – Nền tảng vững chắc cho mọi thành công

Nắm vững kiến thức chuyên môn như luật ngân hàng, kế toán, tài chính, phân tích báo cáo tài chính,… là điều kiện tiên quyết đối với một Kiểm soát viên Ngân hàng. Kiến thức chuyên môn chính là “kim chỉ nam” giúp bạn tự tin phân tích, đánh giá rủi ro và đưa ra quyết định chính xác.

Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, bạn nên trau dồi kiến thức chuyên ngành một cách bài bản. Bên cạnh đó, hãy chủ động tham gia các khóa học nâng cao, các buổi hội thảo chuyên ngành để cập nhật những kiến thức mới nhất.

Kiểm soát viên ngân hàng đang nghiên cứu tài liệuKiểm soát viên ngân hàng đang nghiên cứu tài liệu

2. Khả năng phân tích sắc bén – “Tia X” nhìn thấu rủi ro

Một Kiểm soát viên Ngân hàng giỏi không chỉ nắm vững kiến thức mà còn phải sở hữu khả năng phân tích nhạy bén, logic và khoa học. Bởi lẽ, công việc của bạn đòi hỏi phải thường xuyên tiếp xúc với một lượng lớn dữ liệu, báo cáo tài chính, từ đó phát hiện ra những điểm bất thường, sai sót hay tiềm ẩn rủi ro.

Để rèn luyện kỹ năng này, bạn có thể tham khảo các tài liệu, sách báo về phân tích tài chính, tham gia các khóa học đào tạo kỹ năng đàm phán và phân tích dữ liệu. Bên cạnh đó, hãy thường xuyên thực hành phân tích các trường hợp thực tế để nâng cao khả năng xử lý tình huống của bản thân.

3. Sự tỉ mỉ, cẩn thận – “Người bạn đồng hành” không thể thiếu

“Sai một ly, đi một dặm” – Trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, chỉ một sai sót nhỏ cũng có thể dẫn đến những hậu quả khôn lường. Chính vì vậy, tỉ mỉ, cẩn thận trong từng con số, từng chi tiết nhỏ là một trong những yếu tố tiên quyết tạo nên thành công của một Kiểm soát viên Ngân hàng.

Để rèn luyện tính cẩn thận, tỉ mỉ, bạn có thể áp dụng nguyên tắc “Double check” – kiểm tra kỹ lưỡng lại công việc sau khi hoàn thành. Bên cạnh đó, hãy tạo cho mình thói quen ghi chép cẩn thận, khoa học, sử dụng các công cụ hỗ trợ như excel, phần mềm kế toán để hạn chế tối đa sai sót.

4. Kỹ năng giao tiếp hiệu quả – “Cầu nối” thắt chặt mối quan hệ

Bên cạnh kiến thức chuyên môn, Kiểm soát viên Ngân hàng cần phải có kỹ năng giao tiếp tốt để truyền đạt thông tin, kết nối và xây dựng mối quan hệ với đồng nghiệp, khách hàng một cách hiệu quả.

Bạn có thể tham khảo các khóa học cách rèn luyện kỹ năng giao tiếp bằng ngôn ngữ, luyện tập kỹ năng giao tiếp thông qua các hoạt động ngoại khóa, câu lạc bộ,…

5. Luôn cập nhật kiến thức, nâng cao trình độ

Trong bối cảnh ngành Ngân hàng ngày càng phát triển, công nghệ ngày càng hiện đại, Kiểm soát viên Ngân hàng cần phải thường xuyên cập nhật kiến thức, nâng cao trình độ chuyên môn để thích nghi với sự thay đổi không ngừng của thị trường.

Hãy chủ động tham gia các khóa đào tạo, seminar, workshop về kiểm soát nội bộ, quản trị rủi ro,… theo sát các văn bản pháp luật, chính sách mới nhất của Ngân hàng Nhà nước để áp dụng vào công việc một cách hiệu quả.

Kết Luận

Con đường trở thành Kiểm soát viên Ngân hàng chuyên nghiệp tuy không trải đầy hoa hồng, nhưng với niềm đam mê, sự quyết tâm và những kỹ năng cần thiết, bạn hoàn toàn có thể chinh phục đỉnh cao trong lĩnh vực đầy tiềm năng này. Hãy không ngừng học hỏi, trau dồi bản thân để trở thành “người gác cổng” tài chính đáng tin cậy, góp phần vào sự phát triển vững mạnh của ngành Ngân hàng Việt Nam.

Để được tư vấn và hỗ trợ thêm về kỹ năng mềm cho Kiểm soát viên Ngân hàng, hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số điện thoại 0372666666 hoặc đến địa chỉ 55 Tô tiến thành, Hà Nội. Chúng tôi có đội ngũ chăm sóc khách hàng 24/7 luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn.