Hợp đồng đào tạo kỹ năng mềm: “Cầm đèn chạy trước ô tô” hay đầu tư sáng suốt?

“Giỏi nghề chơi chữ thua con chữ”, ông bà ta dạy quả không sai! Trong thời đại bùng nổ thông tin và cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, bên cạnh kiến thức chuyên môn vững vàng, kỹ năng mềm chính là “chìa khóa vạn năng” mở toang cánh cửa thành công cho mỗi cá nhân và doanh nghiệp. Vậy, làm thế nào để trang bị “vũ khí tối thượng” ấy một cách bài bản và hiệu quả? Câu trả lời nằm gọn trong hai chữ: Hợp đồng đào Tạo Kỹ Năng Mềm.

Nói đến hợp đồng, nhiều người e ngại sự ràng buộc, thiếu linh hoạt. Nhưng, như lời của chuyên gia tâm lý Nguyễn Thị Thu Hương trong cuốn sách “Nghệ thuật sống và làm việc hiệu quả”, hợp đồng chính là “kim chỉ nam” định hướng rõ ràng mục tiêu, lộ trình và trách nhiệm của cả bên đào tạo lẫn tiếp nhận.

Vậy, hợp đồng đào tạo kỹ năng mềm là gì mà “thần thánh” đến vậy? Hãy cùng tôi, một người đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo kỹ năng mềm, kỹ năng sinh tồn, “mổ xẻ” vấn đề này nhé!

Hợp đồng đào tạo kỹ năng mềm – “Bắt đúng mạch”, giải bài toán nan giải

Hợp đồng đào tạo kỹ năng mềm là văn bản pháp lý quy định rõ ràng quyền lợi, nghĩa vụ của các bên tham gia trong quá trình đào tạo và phát triển kỹ năng mềm cho cá nhân hoặc tổ chức.

Tại sao phải ký kết hợp đồng đào tạo kỹ năng mềm?

Bạn có biết, rất nhiều doanh nghiệp “ngậm ngùi” chia tay “nhân tài” chỉ vì thiếu hụt kỹ năng mềm? Cảm nhận về môn kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm,… tưởng chừng đơn giản nhưng lại là yếu tố then chốt quyết định sự thành bại trong môi trường làm việc năng động.

Ký kết hợp đồng đào tạo kỹ năng mềm chính là giải pháp “căn cơ”, giúp doanh nghiệp:

• Xây dựng đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp, giàu kỹ năng, đáp ứng yêu cầu công việc và xu hướng phát triển của thời đại.
  • Tối ưu hiệu suất làm việc, nâng cao năng suất lao động, từ đó gia tăng lợi nhuận và khẳng định vị thế cạnh tranh trên thị trường.

Nội dung “vàng” của hợp đồng đào tạo kỹ năng mềm

Một hợp đồng “chuẩn chỉnh” cần bao gồm những nội dung “hạt nhân” sau:

• Bên tham gia: Xác định rõ ràng bên đào tạo và bên được đào tạo là cá nhân hay tổ chức.
  • Mục tiêu đào tạo: Kỹ năng mềm nào cần được cải thiện? Giáo án kỹ năng làm việc nhóm đã được xây dựng chi tiết chưa?
  • Phương pháp đào tạo: “Bắt trend” với phương pháp đào tạo hiện đại như Coaching, Mentoring, hay “truyền thống” với phương pháp thuyết trình, thảo luận?
  • Thời gian và địa điểm đào tạo: Linh hoạt lựa chọn thời gian, địa điểm phù hợp với nhu cầu và điều kiện của hai bên.
  • Chi phí đào tạo: “Tiền nào của nấy”, chi phí cần tương xứng với chất lượng đào tạo và giá trị mang lại.
  • Trách nhiệm của các bên: Ai chịu trách nhiệm về nội dung đào tạo? Ai giám sát, đánh giá kết quả? Cần có những điều khoản cụ thể để “chọn mặt gửi vàng”.

Lợi ích “kép” khi ký kết hợp đồng đào tạo kỹ năng mềm

“Của bền tại người”, hợp đồng đào tạo kỹ năng mềm chính là “bảo chứng vàng” cho sự thành công của cả bên đào tạo và tiếp nhận.

Với bên được đào tạo:

• Nâng cao năng lực cạnh tranh, tự tin khẳng định bản thân trong môi trường làm việc chuyên nghiệp.
  • Mở rộng cơ hội thăng tiến, phát triển sự nghiệp bền vững.

Với bên đào tạo:

• Khẳng định uy tín, chất lượng đào tạo, thu hút ngày càng nhiều “học viên tiềm năng”.
  • Tạo dựng mối quan hệ hợp tác lâu dài, bền vững với các cá nhân, tổ chức.

Câu chuyện “đổi đời” nhờ kỹ năng mềm

Câu chuyện về anh bạn kỹ sư Nguyễn Văn A – từng là “lính mới” nhút nhát, giao tiếp “lạc quẻ” khiến tôi nhớ mãi. Nhận thấy điểm yếu chí mạng, A đã chủ động tìm đến trung tâm tôi để được tư vấn và “thửa riêng” cho mình một “gói” đào tạo kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình,… Sau 3 tháng “tu luyện”, A “lột xác” hoàn toàn, tự tin thuyết phục đối tác “ngoại quốc”, góp phần mang về cho công ty dự án triệu đô. Nhìn nụ cười rạng rỡ của A, tôi càng thấm thía, đầu tư cho kỹ năng mềm chính là đầu tư cho thành công!

Lưu ý “nhỏ mà có võ” khi ký kết hợp đồng đào tạo kỹ năng mềm

• Lựa chọn đơn vị đào tạo uy tín, có những kỹ năng cơ bản trong word và kinh nghiệm.
  • Xây dựng nội dung đào tạo phù hợp với nhu cầu thực tế.
  • Theo dõi, giám sát chặt chẽ quá trình đào tạo, kịp thời điều chỉnh cho phù hợp.

“Gieo suy nghĩ, gặt hành động. Gieo hành động, gặt thói quen. Gieo thói quen, gặt tính cách. Gieo tính cách, gặt số phận”. Hãy là người tiêu dùng thông minh, lựa chọn cho mình “người dẫn đường” tin cậy, trang bị hành trang kỹ năng mềm vững vàng để tự tin “chinh phục” mọi thử thách, kiến tạo tương lai rực rỡ!

Liên hệ ngay hotline: 0372666666 hoặc ghé thăm địa chỉ: 55 Tô Tiến Thành, Hà Nội để được tư vấn và hỗ trợ 24/7 bởi đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm của chúng tôi.