Thực Trạng Kỹ Năng Thuyết Trình Của Sinh Viên: Cần Chú Trọng Nâng Cao Hay Chẳng?

“Cháu ơi, cháu học hành chăm chỉ thế, sau này ra trường làm gì?” – “Dạ, cháu muốn làm giáo viên ạ!” – “Làm giáo viên thì phải biết nói, biết thuyết trình, con ơi!” – Câu chuyện quen thuộc này phản ánh một thực tế: Kỹ năng thuyết trình ngày càng được coi trọng, đặc biệt là trong môi trường học thuật. Vậy, Thực Trạng Kỹ Năng Thuyết Trình Của Sinh Viên hiện nay như thế nào? Liệu chúng ta có đang đánh giá quá cao vai trò của nó hay không? Hãy cùng KỸ NĂNG MỀM khám phá!

Kỹ Năng Thuyết Trình: Cánh Cửa Vàng Hay Bức Tường Rào Cản?

Thuyết trình, nói một cách đơn giản, là một hình thức giao tiếp mang tính truyền thông, nhằm chia sẻ thông tin, kiến thức, ý tưởng, và thuyết phục người nghe. Với sự phát triển của xã hội hiện đại, kỹ năng thuyết trình đã trở thành một “tài sản vô giá” cho các bạn sinh viên. Tuy nhiên, thực tế lại cho thấy, không phải sinh viên nào cũng sở hữu kỹ năng này một cách thuần thục.

Sinh viên đứng trước lớp, run bần bật, giọng nói run rẩy, ánh mắt lảng tránh, nội dung trình bày rời rạc, thiếu logicSinh viên đứng trước lớp, run bần bật, giọng nói run rẩy, ánh mắt lảng tránh, nội dung trình bày rời rạc, thiếu logic

Phân Tích Thực Trạng Kỹ Năng Thuyết Trình Của Sinh Viên

Theo khảo sát của GS.TS Nguyễn Văn A trong cuốn sách “Kỹ Năng Thuyết Trình Hiệu Quả”, một số yếu tố chính ảnh hưởng đến kỹ năng thuyết trình của sinh viên:

1. Thiếu Cơ Hội Luyện Tập:

“Cây muốn thẳng, phải trồng cho ngay, người muốn giỏi, phải học từ bé!” – Sinh viên hiện nay, do áp lực học tập nặng nề, thường ít có cơ hội tham gia các hoạt động ngoại khóa, đặc biệt là các buổi thuyết trình. Điều này dẫn đến việc thiếu kinh nghiệm thực hành, khiến kỹ năng thuyết trình của họ còn non nớt.

2. Thiếu Hướng Dẫn Hỗ Trợ:

Trong quá trình học tập, các bạn sinh viên chủ yếu được đào tạo kiến thức chuyên môn, ít được trang bị kỹ năng mềm, đặc biệt là kỹ năng thuyết trình. Thầy giáo Bùi Văn B – một chuyên gia về giáo dục – nhận định: “Việc thiếu hướng dẫn, hỗ trợ từ phía giảng viên là một trong những nguyên nhân chính khiến sinh viên khó khăn trong việc trau dồi kỹ năng thuyết trình”.

3. Tâm Lý Lo Lắng, Thiếu Tự Tin:

“Sợ gì, sợ ma, sợ quỷ, sợ người đời cười chê?” – Rất nhiều sinh viên khi đứng trước đám đông thường cảm thấy lo lắng, thiếu tự tin, dẫn đến việc trình bày lúng túng, thiếu mạch lạc. Sự sợ hãi này phần nào xuất phát từ việc chưa được rèn luyện kỹ năng ứng xử trước đám đông, thiếu kỹ năng kiểm soát cảm xúc và biểu hiện bản thân.

Lời Khuyên Cho Sinh Viên: “Muốn Giỏi, Phải Luyện Tập!”

Kỹ năng thuyết trình là một kỹ năng có thể rèn luyện và trau dồi. Để cải thiện kỹ năng thuyết trình, các bạn sinh viên cần:

1. Tham Gia Các Hoạt Động Thuyết Trình:

Hãy chủ động tham gia các buổi thuyết trình trong lớp, các cuộc thi hùng biện, các hoạt động ngoại khóa liên quan đến thuyết trình. Càng nhiều cơ hội thực hành, kỹ năng của bạn càng tiến bộ!

2. Tìm Hiểu Về Kỹ Năng Thuyết Trình:

Hãy tìm đọc các tài liệu, sách vở về kỹ năng thuyết trình, tham gia các khóa học nâng cao kỹ năng giao tiếp. Bạn có thể tham khảo tài liệu “Kỹ Năng Giao Tiếp Hiệu Quả” của Thầy giáo C – một chuyên gia về kỹ năng giao tiếp.

3. Luyện Tập Thường Xuyên:

“Luyện tập, luyện tập, luyện tập!” – Hãy dành thời gian để luyện tập thuyết trình trước gương, trước bạn bè, hoặc thu âm lại để tự đánh giá và chỉnh sửa.

Kết Luận: “Cánh Cửa Vàng” Đang Chờ Đón

Kỹ năng thuyết trình không chỉ là chìa khóa để thành công trong học tập, mà còn là một lợi thế cạnh tranh trong công việc sau này. Hãy chủ động rèn luyện kỹ năng này để trở thành một người tự tin, thuyết phục và tỏa sáng!

Bạn có thắc mắc gì về kỹ năng thuyết trình? Hãy để lại bình luận bên dưới để KỸ NĂNG MỀM giải đáp! Hoặc liên hệ với chúng tôi theo Số Điện Thoại: 0372666666, hoặc đến địa chỉ: 55 Tô tiến thành, Hà Nội. Chúng tôi có đội ngũ chăm sóc khách hàng 24/7.